Thứ năm, 04/04/2013 - 10:24

Triều Tiên có hoạt động xây dựng đáng ngờ tại tổ hợp hạt nhân

Dân trí Triều Tiên đã bắt đầu tái khởi động một lò phản ứng sản xuất plutonium trong một dấu hiệu cho thấy lời đe dọa đối đầu của nước này có thể không phải là nói suông.

Ảnh vệ tinh chụp tổ hợp hạt nhân Yongbyon tháng 8/2012.
Ảnh vệ tinh chụp tổ hợp hạt nhân Yongbyon tháng 8/2012.

Viên nghiên cứu Mỹ-Hàn tại Đại học Johns Hopkins, Mỹ ngày 3/4 cho hay một bức ảnh vệ tinh được chụp hôm 27/3 đã cho thấy công tác thi công tại lò phản ứng plutonium thuộc tổ hợp hạt nhân Yongbyon, vốn bị đóng cửa từ năm 2007.

Bản phân tích trên diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên thông báo kế hoạch tái khởi động tất cả các cơ sở tại Yongbyon, một trong hàng loạt đe dọa gần đây của Bình Nhưỡng, vốn cũng bao gồm một cảnh báo sẽ tấn công Mỹ bằng các vũ khí hạt nhân.

Trên trang blog 38 North của Viện Mỹ-Hàn, các nhà nghiên cứu nhận thấy có vẻ như là công tác xây dựng dọc một con đường và gần phía sau tòa nhà lò phản ứng nhằm phục hồi các chức năng làm mát quan trọng.

Công tác xây dựng có thể chứng tỏ rằng Triều Tiên đang kết nối hệ thống làm mát thứ 2 tại lò phản ứng với một cơ sở được xây dựng cho một lò phản ứng nước nhẹ riêng rẽ nằm gần đó.

Một hoạt động như vậy là cần thiết vì Triều Tiên đã phá hủy tháp làm mát hồi năm 2008 nhằm chứng minh cam kết phi hạt nhân khi nước này ký kết một thỏa thuận với chính quyền Mỹ George W. Bush khi đó.

Các nhà phân tích Nick Hansen và Jeffrey Lewis viết rằng việc xây dựng có thể giúp Triều Tiên có cách thức nhanh hơn nhằm phục hồi hoạt động tại lò phản ứng, vốn có khả năng sản xuất 6 kg plutonium mỗi năm khi nó đi vào hoạt động.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ phục hồi chương trình vũ khí hạt nhân và đe dọa tấn công Mỹ cũng như các đồng minh trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang leo tang trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên đã thực hiện một vụ phóng tên lửa để đưa vệ tinh vào quỹ đạo hồi tháng 12 năm ngoái và tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3 hồi tháng 2.

An Bình
Theo AFP