Thứ năm, 21/09/2017 - 08:39

Triều Tiên cho phép Thái tử Malaysia tự do ra vào không phận

Dân trí Thái tử bang Jorhor của Malaysia Tunku Ismail Ibni Sultan Ibrahim, đồng thời lãnh đạo Hiệp hội bóng đá Malaysia, được Triều Tiên cho phép tự do ra vào không phận của nước này bất cứ lúc nào.


Thái tử bang Jorhor của Malaysia Tunku Ismail Ibni Sultan Ibrahim (Ảnh: Malay Mail Online)

Thái tử bang Jorhor của Malaysia Tunku Ismail Ibni Sultan Ibrahim (Ảnh: Malay Mail Online)

Hãng tin Kyodo dẫn thông cáo từ Cung điện Jorhor cho biết, chính phủ Triều Tiên đã trao đặc quyền cho Thái tử Ibrahim được phép ra vào không phận Triều Tiên "bất cứ khi nào" muốn bay thẳng từ Malaysia tới Bình Nhưỡng.

"Đây là một vinh dự cao nhất bởi bất cứ nguyên thủ thế giới nào (muốn tới Triều Tiên) đều phải quá cảnh trước ở Bắc Kinh", thông cáo cho biết.

Động thái trên của Triều Tiên được coi là khá bất ngờ trong bối cảnh quan hệ Malaysia, Triều Tiên căng thẳng do vụ việc một công dân Triều Tiên có tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2.

Quyết định được đưa ra khi Triều Tiên chuẩn bị tổ chức trận thi đấu bóng đá giữa hai nước tại sân vận động Kim Il-sung ở thủ đô Bình Nhưỡng. Trận đấu này ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 28/3, nhưng buộc phải hoãn do những căng thẳng liên quan đến vụ việc của công dân Kim Chol.

Thái tử Tunku Ismail Sultan Ibrahim, Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Malaysia, trong tuần này đã gặp gỡ Tham tán ngoại giao của Triều Tiên tại Malaysia, ông Kim Yu Song, để thảo luận về trận đấu và các vấn đề khác.

Cuộc thảo luận được cho là đã mang lại “kết quả rất tích cực” và thông điệp từ Thái tử Ibrahim sẽ được chuyển tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thông cáo của Cung điện Jorhor cho biết.

Minh Phương

Theo Nikkei