Thứ năm, 03/05/2012 - 10:52

“Triều Tiên chi 6,5 tỷ USD cho chương trình hạt nhân”

Dân trí Quân đội Hàn Quốc hôm qua 2/5 cho biết cho đến nay Triều Tiên đã tiêu tốn hơn 6,5 tỷ USD để phát triển chương trình hạt nhân.

 

“Triều Tiên chi 6,5 tỷ USD cho chương trình hạt nhân”
Tên lửa Unha-3 trước vụ phóng nhằm đưa vệ tinh quan trắc vào quỹ đạo mới đây của Triều Tiên.
 

Cụ thể, theo Quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã chi 2 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạt nhân, 2,72 tỷ USD để vận hành cơ sở hạt nhân, 1,34 tỷ USD để sản xuất vũ khí hạt nhân.

 

Hàn Quốc cũng ước tính với số tiền này, Bình Nhưỡng có thể mua 1.940 tấn ngô để đáp ứng nhu cầu của toàn bộ người dân Triều Tiên trong vòng 8 năm.

 

Cũng theo một chuyên gia hạt nhân giấu tên của Hàn Quốc, số tiền trên có thể đủ để Triều Tiên bù đắp cho tình trạng thiếu hụt lương thực trong suốt 50 năm, bởi mỗi năm nước này thiếu 400.000 tấn lương thực.

 

Chuyên gia cũng cho biết thêm số tiền trên là ước tính tối thiểu và cho rằng số tiền chi tiêu thực sự có thể lớn hơn, bởi còn có chợ đen và các cơ sở không được biết đến khác.
 
Một quan chức Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết đây là số tiền ước tính tối thiểu để phát triển và sản xuất vũ khí hạt nhân với giả định nước này đã đảm bảo được công nghệ liên quan và tài nguyên, vật liệu cần thiết.

 

Vũ Quý

Theo KBS, Ariang