Thứ sáu, 13/10/2017 - 16:19

Triều Tiên cảnh báo tiến gần tới nút phóng loạt tên lửa vào Guam

Dân trí Truyền thông quốc gia Triều Tiên hôm nay 13/10 cảnh báo, những hoạt động quân sự gần đây của Mỹ khiến Triều Tiên tiến gần hơn tới “nút bấm đáp trả mạnh mẽ nhất”, theo IBTimes.
 >> Tổng thống Trump "khẩu chiến" với Triều Tiên: Nguy cơ “gậy ông đập lưng ông”
 >> Báo Hàn Quốc: Triều Tiên di chuyển 30 tên lửa về phía Trung Quốc
 >> Mỹ coi mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên vẫn “kiểm soát được”


Hồi tháng 8 Triều Tiên từng tuyên bố cân nhắc bắn tới lửa tới Guam, nhưng sau đó hoãn kế hoạch này. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 8 Triều Tiên từng tuyên bố cân nhắc bắn tới lửa tới Guam, nhưng sau đó hoãn kế hoạch này. (Ảnh: Reuters)

IBTimes dẫn cảnh báo trên truyền thông quốc gia Triều Tiên nói rằng: “Chúng tôi (Triều Tiên) đã nhiều lần cảnh báo sẽ đáp trả để phòng vệ, bao gồm phóng loạt tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam của Mỹ, tiền đồn mà Mỹ âm mưu dùng để xâm chiếm Triều Tiên, nơi Mỹ đặt các căn cứ quân sự chủ chốt”.

Bình Nhưỡng cáo buộc các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực đang “gây bất ổn” cho bán đảo Triều Tiên.

Những hành động này đẩy Triều Tiên "đến gần hơn nút bấm trả đũa mạnh mẽ nhất", trong đó bao gồm việc phóng loạt tên lửa vào gần Guam.

Bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cáo buộc Mỹ đang “châm ngòi chiến tranh” và cảnh báo Bình Nhưỡng có thể dội “mưa hỏa lực” vào Mỹ để đáp trả.

“Triều Tiên cần phải giải quyết triệt để vấn đề này bằng mưa hỏa lực, không phải bằng ngôn từ suông. Ý chí kiên định của quân đội và nhân dân Triều Tiên là trút mưa hỏa lực vào Mỹ, quốc gia đã lớn tiếng đòi hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên”, Ngoại trưởng Ri nói.

Cuộc "khẩu chiến" giữa Mỹ và Triều Tiên không có dấu hiệu lắng xuống khi các bên tiếp tục đưa ra những lời đe dọa lẫn nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước nói rằng, đối thoại với Triều Tiên chỉ “tốn thời gian”, “chính sách đối phó Triều Tiên của Mỹ suốt 25 năm qua đã thất bại” và theo ông chỉ có “cách duy nhất” cho vấn đề này. Tuyên bố của ông Trump được cho là ngầm chỉ biện pháp quân sự với Triều Tiên mà chính quyền của ông luôn để ngỏ.

Minh Phương

Theo IBTimes