Thứ bảy, 08/07/2017 - 06:44

Triều Tiên bóng gió việc tiếp tục “tặng quà” cho Mỹ

Dân trí Triều Tiên ngày 7/7 đã ngụ ý rằng nước này sẽ tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích nhằm chống lại Mỹ, trong bối cảnh Washington cảnh báo sẽ trừng phạt Bình Nhưỡng vì vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa gần đây.
 >> Ông Kim Jong-un: Vụ phóng tên lửa là quà tặng Mỹ dịp quốc khánh

Người dân Triều Tiên theo dõi vụ phóng tên lửa ngày 4/7 qua màn hình lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: KCNA)
Người dân Triều Tiên theo dõi vụ phóng tên lửa ngày 4/7 qua màn hình lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: KCNA)

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã gọi vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 4/7 là “gói quà” mà nước này dành cho Mỹ, đồng thời khẳng định lại lập trường từ trước đến nay của Bình Nhưỡng đó là phát triển hạt nhân nhằm bảo vệ Triều Tiên trước chính sách thù địch và mối đe dọa chiến tranh hạt nhân từ Washington.

“Mỹ sẽ liên tục nhận thêm những gói quà với kích cỡ khác nhau từ Triều Tiên, nếu nước này vẫn tiếp tục tăng cường nỗ lực phá hoại sức mạnh quốc gia toàn diện và vị thế chiến lược của Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt và gây sức ép”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong thông báo do hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên đăng tải.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cho biết Bình Nhưỡng sẽ không thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa với Seoul sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị tiến hành các cuộc thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó có chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và một hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

“Vấn đề hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sẽ chỉ giới hạn trong phạm vi của Triều Tiên và Mỹ”, thông báo nhấn mạnh.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng nêu rõ Bình Nhưỡng sẽ không mặc cả để từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này, trừ khi Washington từ bỏ cái mà Triều Tiên cho là lập trường thù địch nhằm vào quốc gia này.

“Triều Tiên sẽ không đặt vấn đề tên lửa đạn đạo và hạt nhân lên bàn đàm phán trong bất kỳ trường hợp nào, và cũng không lùi bất kỳ một bước nào trên con đường tăng cường sức mạnh hạt nhân, trừ khi chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân của Mỹ nhằm vào Triều Tiên được xóa bỏ hoàn toàn”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết thêm.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết Washington sẽ sử dụng tới sức mạnh quân sự để đối phó với Triều Tiên nếu cần thiết, đồng thời cảnh báo các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng đang nhanh chóng “khép lại” các cơ hội cho một giải pháp ngoại giao giữa các bên.

Thành Đạt

Theo Yonhap