Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:47

Tổng thống Trump cảnh báo ông Kim Jong-un sẽ hối hận nếu tấn công Guam

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/8 cảnh báo ông Kim Jong-un sẽ phải “hối hận nhanh chóng” nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên có ý định đe dọa hoặc tấn công bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ hoặc các nước đồng minh của Washington.
 >> Mỹ-Triều Tiên “khẩu chiến”, thế giới mất 1.000 tỷ USD
 >> Vì sao các đời tổng thống Mỹ không thể ngăn Triều Tiên phát triển hạt nhân?
 >> Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân, ông Trump nói phương án quân sự đã “lên nòng”

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

“Nếu ông ấy (nhà lãnh đạo Kim Jong-un) có bất kỳ động thái nào nhằm vào Guam hay bất kỳ nơi nào khác thuộc lãnh thổ Mỹ hoặc đồng minh của Mỹ, ông ấy sẽ thực sự phải hối hận và ông ấy sẽ hối hận nhanh chóng”, Fox News dẫn lời Tổng thống Donald Trump ngày 11/8 nói với các phóng viên tại sân golf của ông ở bang New Jersey - nơi nhà lãnh đạo Mỹ đang có kỳ nghỉ kéo dài 17 ngày.

Cùng ngày, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết “giải pháp quân sự hiện giờ đã sẵn sàng, được khóa và lên nòng nếu Triều Tiên hành động thiếu sáng suốt”. Ông Trump cũng mong muốn nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ “tìm được hướng đi khác”, thay vì đe dọa tấn công Mỹ như trước đó.

Liên quan tới bình luận trên, ông chủ Nhà Trắng nói rằng Mỹ đang xem xét “rất cẩn trọng” các phương án quân sự, đồng thời bày tỏ hy vọng ông Kim Jong-un nghe được những gì ông nói trong những ngày gần đây.

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề đó (biện pháp quân sự) rất cẩn trọng và tôi hy vọng họ (Triều Tiên) hiểu đầy đủ sức nặng của những gì tôi đã nói. Và những gì tôi đã nói chính là ý định của tôi. Những lời nói đó vốn rất dễ hiểu”, ông Trump phát biểu trước báo giới.

Mặc dù liên tiếp đưa ra những cảnh báo cứng rắn đối với Triều Tiên, nhưng Tổng thống Trump khẳng định ông vẫn hy vọng “một giải pháp hòa bình” để giải quyết căng thẳng hiện nay giữa hai nước.

“Hy vọng là mọi chuyện sẽ ổn thỏa. Không có ai mong muốn một giải pháp hòa bình hơn Tổng thống Trump, tôi có thể khẳng định với các bạn như vậy”, nhà lãnh đạo Mỹ nói với các phóng viên.

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau cuộc họp của ông vào chiều qua với Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, Ngoại trưởng Rex Tillerson và cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster.

“Chúng tôi cho rằng có rất nhiều chuyện tốt đẹp có thể xảy ra và chúng tôi cũng tính đến một giải pháp xấu”, ông Trump nói.

Khi được hỏi “giải pháp xấu” mà ông đề cập tới có phải là một cuộc chiến với Triều Tiên hay không, ông Trump trả lời: “Tôi nghĩ các bạn biết câu trả lời là gì rồi”.

Tổng thống Trump cũng tiết lộ rằng ông sẽ có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn về tình hình “rất nguy hiểm” liên quan tới Triều Tiên hiện nay.

Thành Đạt

Tổng hợp