Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:05

Tổng thống Trump bình luận ẩn ý về Triều Tiên giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

Dân trí Tổng thống Donald Trump ngày 7/10 dường như đã ngụ ý về khả năng sử dụng biện pháp quân sự khi tuyên bố “chỉ có một cách duy nhất phát huy tác dụng” trong việc xử lý vấn đề Triều Tiên sau một loạt thất bại của các chính quyền tiền nhiệm.
 >> Mỹ triển khai radar bao trùm toàn bộ Triều Tiên
 >> Triều Tiên “tố” Mỹ âm mưu ám sát ông Kim Jong-un hồi tháng 5
 >> Tàu sân bay Mỹ chở gần 80 máy bay tới bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Các tổng thống (Mỹ) và các chính quyền của họ đã đàm phán với Triều Tiên suốt 25 năm, các thỏa thuận đã đạt được và một lượng tiền lớn đã được chi trả… Tuy nhiên tất cả đều không hiệu quả, các thỏa thuận đã bị vi phạm trước khi ráo mực, biến các nhà đàm phán Mỹ trở thành trò hề. Xin lỗi, nhưng sẽ chỉ có một cách duy nhất phát huy tác dụng!”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 7/10.

Trong bình luận trên, Tổng thống Trump không nêu rõ “cách duy nhất” mà ông đang nhắc tới là cách gì. Tuy nhiên, theo Reuters, nhà lãnh đạo Mỹ có thể đang ngụ ý về việc sử dụng giải pháp quân sự trong việc xử lý vấn đề Triều Tiên.

Hồi đầu tuần, trong cuộc gặp với các lãnh đạo cấp cao của quân đội Mỹ tại Nhà Trắng, ông Trump cũng đưa ra một tuyên bố “lấp lửng” khiến nhiều người phải suy đoán.

Khi đó, Tổng thống Trump nói rằng: “Quý vị có biết điều này nghĩa là gì không? Có thể đó là khoảng lặng trước bão”.

Câu nói này ngay lập tức thu hút sự chú ý của các phóng viên có mặt tại Nhà Trắng. Rất nhiều phóng viên đồng loạt hỏi lại Tổng thống: “Là bão gì thưa ngài”?

Ông Trump đáp lại: “Chúng ta có những lãnh đạo quân đội tuyệt vời nhất thế giới đang ở trong căn phòng này, rồi tôi sẽ nói với các bạn”.

Dường như vẫn chưa thỏa mãn, một phóng viên tiếp tục hỏi: “Là bão gì, thưa Tổng thống”. Song câu trả lời họ nhận lại chỉ là: “Có thể là khoảng lặng trước bão. Rồi các bạn sẽ thấy”.

Nhiều người cho rằng Tổng thống Trump có thể đang ngầm phát tín hiệu cho một kế hoạch hành động, hoặc với Triều Tiên, Syria hoặc với Iran hoặc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tổng thống Trump đã nhiều lần cho thấy rằng ông không còn hứng thú với việc đối thoại với Triều Tiên. Ngày 1/10, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố ý tưởng đối thoại với Bình Nhưỡng là một việc “lãng phí thời gian”. Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19/9, ông Trump cũng tuyên bố sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu đó là biện pháp cần thiết để bảo vệ Mỹ và các đồng minh trước mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp