Thứ tư, 26/07/2017 - 07:12

Tổng thống Philippines “đòi nợ” Mỹ 3 quả chuông

Dân trí Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đề nghị Mỹ trả lại 3 quả chuông nhà thờ mà quân đội Mỹ đã thu giữ trong một chiến dịch cách đây hơn một thế kỷ, hãng tin AFP cho biết ngày 25/7.
 >> Tổng thống Philippines thề không bao giờ tới Mỹ
 >> Tổng thống Duterte xác nhận Mỹ cấp vũ khí giúp Philippines chống phiến quân


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AFP)

“Hãy trả lại chúng tôi những quả chuông ở Balangiga. Nó không phải của các vị. Nó là của chúng tôi. Nó thuộc về đất nước Philippines, là một phần di sản quốc gia”, Tổng thống Duterte nói trong Thông điệp liên bang hôm 24/7.

Ông Duterte muốn đề cập đến 3 quả chuông tại một nhà thờ ở thị trấn Balangiga, trên đảo Samar, miền đông nước này, vốn bị quân đội Mỹ chiếm giữ năm 1901. Hai quả chuông sau đó đã được gắn ở đài tưởng niệm những người ngã xuống vì chiến tranh của Mỹ ở Wyoming, trong khi quả còn lại do lực lượng quân đội Mỹ ở Hàn Quốc giữ.

“Những quả chuông này nhắc nhở chúng tôi về chủ nghĩa anh hùng, lòng quả cảm của thế hệ đi trước, những người sẵn sàng hy sinh thân mình trong cuộc chiến chống lại thực dân Mỹ”, Tổng thống Duterte nói.

Trả lời phỏng vấn AFP qua email, phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ tại Philippines Molly Koscina cho biết: “Chúng tôi biết những quả chuông ở Balangiga có ý nghĩa sâu sắc với nhiều người ở cả Mỹ và Philippines. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với giới chức Philippines để tìm ra giải pháp”.

Sự việc có thể coi là một trở ngại nữa trong mối quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức vào cuối tháng 6 năm ngoái. Ông Duterte hồi tuần trước thề không bao giờ đặt chân tới Mỹ sau khi các nhà làm luật ở đây bày tỏ phản đối việc Tổng thống Donald Trump mời ông Duterte thăm Nhà Trắng trong tương lai.

Minh Phương

Theo AFP