Thứ hai, 09/01/2017 - 11:17

Tổng thống Obama thừa nhận đánh giá thấp nguy cơ tấn công mạng từ Nga

Dân trí Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định ông không đánh giá sai về người đồng cấp Nga Vladimir Putin song thừa nhận đã đánh giá thấp các nguy cơ tấn công mạng từ phía Nga.
 >> Ông Obama “tin chắc” Nga chi phối bầu cử tổng thống Mỹ
 >> Tổng thống Obama kêu gọi ông Trump “rắn” với Nga


Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC News ngày 8/1, Tổng thống Obama khẳng định không đánh giá thấp ông Vladimir Putin. Tuy nhiên ông thừa nhận đã không đánh giá đúng tình hình hiện nay khi các nguy cơ tấn công mạng và bóp méo thông tin ngày càng lớn, gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội, hệ thống chính trị và cả nền dân chủ của nước Mỹ.

Ông Obama đã nói như vậy khi phóng viên kênh ABC News đã nhắc lại sự kiện ông Obama gạt bỏ luận điểm của ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ trong cuộc tranh luận bầu tổng thống năm 2012.

Hôm 6/1 vừa qua, Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ đã công bố báo cáo cho rằng các tin tặc Nga đã tấn công hệ thống máy tính của các quan chức đảng Dân chủ Mỹ, đánh cắp và tung các thông tin bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton, qua đó góp phần vào chiến thắng của tỷ phú Donald Trump.

Tổng thống Obama đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo xem xét cẩn trọng vấn đề này để biết rằng “ông Putin đã ra lệnh thực hiện các vụ tấn công tương tự tại châu Âu, đặc biệt là tại các nước dân chủ châu Âu”.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump liên tục bày tỏ hoài nghi về kết quả điều tra của các cơ quan tình báo Mỹ. Ông khẳng định sự can thiệp từ các thế lực bên ngoài không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống vừa qua tại nước này. Thậm chí ông Trump còn từng cho rằng việc cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công mạng là một hành động vô trách nhiệm.

Tuy nhiên, người được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của ông Trump cho biết, Tổng thống đắc cử đã chấp nhận thực tế rằng trong trường hợp cụ thể này, Moscow đã đứng sau hành động xâm nhập vào hệ thống máy tính của các tổ chức và cá nhân đảng Dân chủ.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã nhiều lần bày tỏ quan ngại rằng một số thành viên của đảng Cộng hòa “tin ông Vladimir Putin hơn là các thành viên đảng Dân chủ của Mỹ”.

Một số lãnh đạo đảng Cộng hòa cũng bày tỏ mối quan ngại riêng về những mối đe dọa từ Nga, đồng thời đặt ra câu hỏi về những đánh giá hoài nghi của ông Trump về hệ thống tình báo Mỹ.

“Về vấn đề của ông Trump và Nga, tôi thấy đây là một vấn đề phức tạp nhưng không nghi ngờ động cơ của ông ấy. Tôi quan ngại về đánh giá của ông Trump đối với ngành tình báo Mỹ. Tôi không quan tâm liệu Nga có thực sự đứng đằng sau vụ tấn công mạng hay không, nhưng tôi muốn ngăn chặn điều này. Nếu chúng ta không có những hành động thích đáng thì những điều tồi tệ hơn sẽ xảy ra. Và về vấn đề này, Quốc hội có quan điểm khác với Tổng thống đắc cử Trump”, Thượng nghị sĩ Lindsey O. Graham cho biết.

Bất chấp những căng thẳng xung quanh vụ tấn công mạng giữa Washington và Moscow, Tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn liên tục khẳng định mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với chính quyền của Tổng thống Putin. Ông cho rằng “chỉ có những kẻ ngu ngốc mới nghĩ đây là điều xấu”.

Nhật Minh

Theo Washington Post