Thứ hai, 14/05/2012 - 14:40

Tổng thống Hàn Quốc thăm Myanmar, 30 năm sau âm mưu ám sát của Triều Tiên

Dân trí Myanmar đã thắt chặt an ninh cho một chuyến thăm chính thức của Tổng thống Lee Myung-bak vào hôm nay, chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc kể từ âm mưu ám sát của các đặc công Triều Tiên gần 30 năm trước.

 
Tổng thống Hàn Quốc thăm Myanmar, 30 năm sau âm mưu ám sát của Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Một tuyên bố từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay ông Lee bay tới thủ đô Naypyitaw đầu tiên để gặp gỡ Tổn thống Myanmar Thein Sein trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 2 ngày nhằm tăng cường quan hệ giữa 2 quốc gia châu Á.

Ông Lee là nhân vật cấp cao mới nhất tới thăm Myanmar kể từ khi nước Tổng thống Thein Sein thành lập chính phủ dân sự tháng 3/2011 với cam kết cải cách dân chủ và mở cửa tiềm năng đầu tư to lớn đối với cộng đồng quốc tế.

Cũng theo tuyên bố, ông Lee dự kiến sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế và hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, phát triển tài nguyên thiên nhiên và các lĩnh vực khác.

Các cảnh sát chống bạo động đã được triển khai quanh cố đô Yangon, nơi ông Lee dự kiến tới thăm vào ngày mai và gặp gỡ lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi. An ninh cũng được tăng cường đặt biệt tại điện thờ cha bà Suu Kyi, nơi Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Chun Doo-hwan bị ám sát hụt vào năm 1983.

Vụ đánh bom năm đó đã khiến 21 người thiệt mạng, 17 trong số đó là người Hàn Quốc, bao gồm 4 bộ trưởng nội các và đại sứ Hàn Quốc. Tổng thống Chun bình an vô sự vì ông bị tắc đường và đến muộn vài phút tại buổi lễ tưởng niệm Tướng Aung San, người anh hùng giải phóng dân tộc quá cố của Myanmar.

3 mật vụ Triều Tiên đã bị bắt vì vụ tấn công. Một người trong số họ đã cho nổ tung mình trong khi đang bị bắt giữ, người thứ 2 bị treo cổ trong nhà tù và người thứ 3 chết trong nhà tù Insein ở Yangon năm 2008.

Sau vụ đánh bom, Tổng thống Ne Win đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, nhưng mối quan hệ này được phục hồi năm 2007.

An Bình
Theo AP