Thứ hai, 16/07/2012 - 07:28

Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên bị rút mọi chức vụ

Dân trí Truyền thông quốc gia Triều Tiên hôm nay đưa tin, Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này, ông Ri Yong-Ho, đã bị rút tất cả các chức vụ do tình hình sức khoẻ.

 
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tướng Ri Yong-Ho.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tướng Ri Yong-Ho.

Ông Ri Yong-Ho được xem là một trong những nhân vật chủ chốt từng giúp nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un trong cuộc chuyển giao quyền lực sau cái chết của người cha hồi tháng 12 năm ngoái.

Ông Ri, nhậm chức người đứng đầu quân đội vào năm 2009 với chức danh chính thức là Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Triều Tiên, cũng thường được bắt gặp tháp tùng Đại tướng Kim Jong-un trong chuyến thăm tới các căn cứ quân sự trong những tháng gần đây.

Nhưng hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên cho hay một cuộc họp của các lãnh đạo hàng đầu trong đảng cầm quyền ngày 15/7 đã quyết định rút tất cả các chức vụ của ông do vấn đề bệnh tật.

Theo KCNA, ông Ri đã bị rút khỏi bộ chính trị, cơ quan quyền lực nhất của Triều Tiên. Ông cũng không còn là phó chủ tịch Uỷ ban Quân ủy trung ương của đảng Lao động Triều Tiên.

Tướng Ri là một 7 quan chức đảng và quân đội cấp cao từng tháp tùng ông Kim Jong-un khi ông đi cạnh xe tang chở linh cữu của cố Chủ tịch Kim Jong-il trong lễ tang tháng 12/2011.

7 quan chức - trong đó có người bác quyền lực của Kim Jong-un là Jang Song-Thaek - được xem là những nhân vật chủ chốt trong chính quyền mới do vị Đại tướng trẻ đứng đầu.

Gần đây, ông Ri đã tháp tùng Kim Jong-un khi nhà lãnh đạo trẻ tưởng nhớ lãnh tụ Kim Nhật Thành trong một buổi lễ tại Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày mất của ông năm 1994.

An Bình
Theo AFP