Thứ tư, 13/04/2011 - 11:19

“Tìm thấy những chiếc đinh đóng chúa Giêsu trên thánh giá”

Dân trí Hai chiếc đinh được sử dụng để đóng Chúa Giêsu lên thánh giá đã được phát hiện trong một ngôi mộ 2.000 năm tuổi ở Israel, một nhà làm phim tài liệu khẳng định.

 
Hai chiếc đinh được tìm thấy.

Simcha Jacobovici, nhà làm phim tài liệu mang hai quốc tịch Canada và Israel, cho hay những chiếc đinh bằng sắt dài 5cm, đã gỉ và bị uốn cong được tìm thấy hơn 20 năm trước tại một ngôi mộ ở ngoại ô Jerusalem, vốn cũng chứa những chiếc hộp đựng các mảnh xương cổ.

2 chiếc hộp được khắc từ Caiaphas, tên của linh mục Do thái cấp cao, người chỉ đạo sự kiện Chúa Giêsu bị đóng đinh trên thập tự giá.

Ông Jacobovici, người đã thực hiện một bộ phim tài liệu trên kênh History, khẳng định những chiếc đinh đã được sử dụng để đóng Chúa Giêsu lên thánh giá.

Ông Jacobovici tin rằng Caiaphas có thể muốn những chiếc đinh chôn cùng thi thể của ông vì sức mạnh phù thủy và như một biện pháp bảo vệ linh thiêng ở thế giới bên kia.

Những chiếc đinh được phát hiện trong một ngôi mộ cổ từ thế kỷ thứ nhất vào năm 1990 trong dự án xây dựng trên một sườn đồi cách Thành phố Cổ của Jerusalem vài km.
 
Nhà làm phim tài liệu Simcha Jacobovici.
 
Những chiếc đinh biến mất sau đó nhưng ông Jacobovici khẳng định đã tìm thấy chúng trong một thư viện ở Tel Aviv nơi một nhà nhân chủng học pháp y đã nghiên cứu chúng trong 15 năm qua. Ông Jacobovici nói những chiếc đinh đã được Ủy ban đặc trách cổ vật Israel gửi tới phòng thí nghiệm.

Bộ phim tài liệu của ông Jacobovici mang tên "Những chiếc đinh trên thánh giá", được hoàn thành sau 3 năm nghiên cứu và sẽ phát sóng tại Mỹ hôm 20/4 và Israel vào ngày 15/5.

Tuy nhiên, những khẳng định của ông Jacobovici đã bị bác bỏ là một trò quảng cáo.

Ủy ban đặc trách cổ vật Israel, cơ quan giám sát các hoạt động khai quật, cho hay chưa thể chứng minh được ngôi mộ cổ là nơi chôn cất của Caiaphas. Uỷ ban cũng nói thêm rằng những chiếc đinh thường được tìm thấy trong các ngôi mộ.

Gaby Barkay, một nhà khảo cổ từ Đại học Bar Ilan tại Tel Aviv, nói những khẳng định của ông Jacobovinci thiếu bằng chứng khoa học. “Không có bằng chứng khoa học cho thấy những chiếc đinh có xuất xứ từ ngôi mộ của Caiaphas”, ông Barkay nói.

An Bình
Theo AP