Thứ ba, 01/03/2016 - 22:38

Tiết lộ di chúc của bin Laden về khối tài sản 29 triệu USD

Dân trí Văn phòng Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ hôm nay 1/3 đã công bố hàng di chúc viết tay và 112 tài liệu khác liên quan tới trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden - kẻ bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt hồi tháng 5/2011.
 >> Bí mật bộ sưu tập băng cát xét của Bin Laden
 >> Giải mã bí ẩn vụ rơi máy bay gia đình Bin Laden
 >> Gia tộc trùm khủng bố bin Laden- thế lực đáng gờm tại Trung Đông

Trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden. (Ảnh: ABC News)
Trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden. (Ảnh: ABC News)

Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ cho biết, các tài liệu này ngoài di chúc còn có thư của bin Laden gửi cho các thuộc cấp của y, hay thông điệp của những kẻ gia nhập tổ chức sẵn sàng thực hiện các vụ đánh bom liều chết… Các tài liệu này chủ yếu trong thời gian từ 2009 - 2011.

Bản di chúc không đề ngày tháng và hiện đã được các chuyên gia tình báo của Mỹ dịch ra. Theo di chúc, bin Laden có khối tài sản khoảng 29 triệu USD ở Sudan và hắn muốn người nhà của hắn dành toàn bộ số tiền này để tiếp tục chiến dịch khủng bố toàn cầu. Điều này cho thấy, trùm khủng bố này muốn tổ chức al-Qaeda sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch khủng bố sau khi hắn qua đời.

Tuy đề cập đến khối tài sản 29 triệu USD ở Sudan, nhưng di chúc không nói cụ thể nó được giữ ở đâu, là tiền mặt hay tiền gửi ngân hàng hay bất động sản. Bin Laden vốn là con cháu trong một gia đình thu về một khối tài sản lớn từ các dự án xây dựng cho hoàng gia Ả rập Xê út, mặc dù sau đó y đã bị trục xuất và chạy sang Sudan.

Ngoài ra, di chúc cũng đề cập đến việc hắn để lại tài sản nhỏ cho người thân và các thuộc cấp của hắn, trong đó có khoản 200.000 rial (hơn 53.000 USD) cho các chị gái của y.

Trong các tài liệu khác, bin Laden còn dự đoán về một cuộc chiến tranh hao tốn tiền của giữa Mỹ và Iran, và nó có thể châm ngòi cho Chiến tranh thế giới thứ 3.

Một tài liệu khác thì cho thấy, bin Laden đã cảnh báo người vợ về lần điều trị tại một bác sỹ nha khi đang ở Iran. Hắn lo ngại rằng, bác sỹ ở đây đã gắn một con chip theo dõi vào bên trong răng của người vợ. “Con chip này dài tương đương một hạt lúa mỳ và nhỏ như một sợi bún”, bin Laden viết. Cuối bức thư, hắn viết kèm chỉ dẫn rằng: “Hãy hủy lá thư ngay sau khi đọc xong”.

Còn trong một lá thư đề ngày 11/5/2010 gửi cho cấp phó Atiyah Abd al Rahman, bin Laden đã hối thúc tên này sắp xếp một cuộc phỏng vấn với phóng viên Ahmad Zaidan của báo al Jazeera, và cũng không quên nhấn mạnh rằng Mỹ có thể theo dõi mọi hoạt động của hắn thông qua các thiết bị được gắn trong đồ dùng của y hoặc qua vệ tinh.

Những tài liệu trên được công bố sau khi trùm khủng bố al-Qaeda này bị tiêu diệt cách đây gần

5 năm. Hắn bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trong một cuộc đột kích vào khu ẩn náu ở Pakistan vào ngày 1/5/2011.

Cuộc đột kích bắt đầu vào khoảng 1 giờ sáng giờ địa phương, khi 23 lính đặc nhiệm Mỹ trong hai chiếc trực thăng Black Hawk đổ bộ xuống khu phức hợp ở Abbottabad, phía bắc thủ đô Islamabad của Pakistan. Cuộc đột kích kéo dài khoảng 40 phút, sau đó, thi thể của bin Laden được đưa tới Afghanistan để xác định nhân dạng, và bị nhấn chìm tại một địa điểm bí mật trên biển Ả rập trong chưa đầy 24 giờ kể từ khi bị tiêu diệt.

Minh Phương

Tổng hợp