Thứ ba, 28/06/2011 - 10:12

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã phàn nàn về việc Trung Quốc “sử dụng vũ lực” ở Biển Đông, và thúc giục một giải pháp hòa bình cho tranh chấp lãnh thổ ở khu vực này.

 
2 trong số 3 tàu hải giám Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải Việt Nam, lao vào cắt cáp và cản trở hoạt động của tàu Bình Minh 02 của Việt Nam ngày 26/5/2011.

Đây là nội dung nghị quyết được Thượng viện Mỹ thông qua hôm qua, trong phản ứng trước những hành động mới đây của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jim Webb nhấn mạnh các nước Đông Nam Á đã rất lo ngại về “kiểu dọa dẫm” của Trung Quốc. Ông này khẳng định Mỹ có lợi ích chiến lược trong việc tạo điều kiện cho các cuộc thương lượng đa phương để giải quyết tranh chấp hiện nay ở khu vực này.

Nghị quyết của Thượng viện Mỹ cũng ủng hộ các lực lượng vũ trang Mỹ tiếp tục hoạt động “để hỗ trợ các quyền tự do hàng hải ở vùng biển quốc tế”.

Ông Webb là người đứng đầu nhóm 4 thượng nghị sĩ đứng ra giới thiệu về nghị quyết này.

Chính quyền của Tổng thống Obama cũng đã ủng hộ các cuộc thương lượng đa phương để giải quyết tranh chấp.

Trung Quốc lâu nay vẫn phản đối kêu gọi đàm phán đa phương giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, cho rằng chỉ giải quyết vấn đề này thông qua đàm phán song phương với các bên tuyên bố chủ quyền.

Hôm 25/6, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell đã đề nghị Trung Quốc giảm căng thẳng trên Biển Đông thông qua đối thoại, sau khi ông có cuộc gặp với đại diện Trung Quốc ở Hawaii. Ông cũng tuyên bố Mỹ sẽ tìm cách giúp tháo gỡ căng thẳng trên Biển Đông.

Hà Khoa
Theo AP, Reuters