Thứ năm, 04/04/2013 - 14:59

Thủ tướng Australia công du Trung Quốc, xích lại gần châu Á

Dân trí Thủ tướng Australia Julia Gillard sẽ dẫn đầu một phái đoàn hùng hậu tới Trung Quốc trong tuần này nhằm tăng cường các mối quan hệ và thương mại song phương, đồng thời thể hiện tham vọng nhằm chuyển trọng tâm sang châu Á.

Thủ tướng Australia Julia Gillard.
Thủ tướng Australia Julia Gillard.

“Tôi sẽ dẫn đầu một phái đoàn cấp cao nhất của Australia từng tới thăm Trung Quốc”, bà Gillard phát biểu trước báo giới trước thềm chuyến thăm. “Tôi sẽ là một trong số các lãnh đạo phương Tây đầu tiên gặp gỡ ban lãnh đạo mới của Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Bob Carr, Bộ trưởng thương mại Craig Emerson, Bộ trưởng dịch vụ tài chính Bill Shortenn sẽ nằm trong số các quan chức cấp cao có mặt trong chuyến thăm kéo dài từ 5-10/4.

“Tôi sẽ thúc đẩy các lợi ích kinh tế và thương mại, cũng như chia sẻ các viễn cảnh về những thách an ninh và kinh tế trong khu vực”, bà Gilliard nói thêm.

Thủ tướng Astralia dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao tổ chức ở đảo Hải Nam và cũng có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Australia đã công bố sách trắng “Australia trong Thế kỷ châu Á”, đặt ra các mục tiêu kinh tế và giáo dục để đưa nước này lọt vào top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới nhờ tranh thủ tận dụng sự phát triển của châu Á.

Bà Gillard nhấn mạnh rằng chuyến thăm thứ 2 của bà tới Trung Quốc diễn ra sau các chuyến công du đến Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Việt Nam và Singapore trong bối cảnh Australia tìm cách thúc đẩy vị thế của nước này trong khu vực.

“Nhờ có các mối quan hệ và các khả năng mà chúng ta đã xây dựng được trong 4 thập niên qua, Australia đang đẩy mạnh một cánh cửa rộng mở khi chúng ta bước vào Thế kỷ châu Á”, bà Gillard nói.

“Châu Á có của cải và các nhu cầu. Liệu chúng ta có đáp ứng được nhu cầu đó hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta”, bà Gillard cảnh báo, lưu ý rằng châu Âu và Mỹ cũng đang tìm kiếm cùng cơ hội.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, với thương mại hai chiều trị giá 134 tỷ USD.

Trung Quốc cũng là nước có đông sinh viên du học tại Australia, vốn thu hút 150.000 sinh viên Trung Quốc vào năm 2012, và cũng là nước có số du khách tới Australia đông thứ 2 thế giới, với khoảng 626.000 người trong năm ngoái.

An Bình
Theo AFP