Thứ sáu, 30/07/2010 - 06:26

Thái Lan dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại 6 tỉnh

Dân trí Thủ tướng Thái Lan đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 6 tỉnh vốn được áp dụng trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình đông đảo chống chính phủ hồi đầu năm nay.

  

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva thông báo quyết định trên ngày hôm qua.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva thông báo quyết định trên ngày hôm qua, sau cuộc họp với các quan chức trong Ủy ban An ninh quốc gia.

Chính phủ nói rằng luật khẩn cấp vẫn còn có hiệu lực tại Bangkok và 9 tỉnh khác, nơi giới hữu trách vẫn nhận thấy còn nguy hiểm và bất ổn.

Tình trạng khẩn cấp cấm mọi cuộc tụ tập từ 5 người trở lên, cho phép chính phủ sử dụng các quyền đặc biệt như ban hành lệnh giới nghiêm, và cảnh sát có quyền bắt giữ đến 30 ngày các nghi phạm ...

Giới hữu trách đặc biệt lo ngại về một vụ nổ đã giết chết một người và làm bị thương 10 người khác tại một bến xe buýt ở Bangkok hôm Chủ nhật. Chưa rõ động cơ của vụ đánh bom này.

Trước đó, Ủy ban điều tra đặc biệt Thái Lan đã trình lên Bộ Tư pháp danh sách 25 người bị coi là có liên hệ với phong trào nổi dậy của phe “áo đỏ”, trong số đó có cựu thủ tướng Thaksin. Chính quyền Thái Lan tố cáo ông này kích động cuộc khủng hoảng chính trị tại thủ đô Bangkok vừa qua.

Ông Abhisit tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 4, khi hàng ngàn người chống chính phủ thuộc phe “áo đỏ” biểu tình khiến nhiều khu vực của Bangkok hầu như phải đóng cửa trong vài tuần lễ.

Nhật Mai
Theo AP, Xinhua