Thứ tư, 25/04/2012 - 12:28

Tên lửa mới của Triều Tiên chỉ là mô hình?

Dân trí Các tên lửa đạn đạo tầm xa mới của Triều Tiên được phô diễn trong một cuộc diễu bình ở thủ đô Bình Nhưỡng hồi trung tuần tháng này chỉ là các mô hình, 2 chuyên gia của Đức nhận định.

 
Tên lửa mới của Triều Tiên chỉ là mô hình?
Một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Triều Tiên được phô diễn hôm 15/4.

Triều Tiên đã khoe các tên lửa mới trong cuộc diễu binh hôm 15/4 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành, người sáng lập đất nước Triều Tiên.

Một trong số những tên lửa được phô diễn trên quảng trường Kim Nhật Thành hôm ấy - được vận chuyển trên một máy phóng có vẻ như là thiết kế của Trung Quốc - dường như là một thiết kế mới trong kho vũ khí tầm xa của Triều Tiên, theo các nhà phân khi đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia Đức cho hay không có gì đáng lo về các tên lửa vì chúng chỉ là mô hình.

2 chuyên gia Markus Schiller và Robert H. Schmucker, từ Viện kỹ thuật Schmucker Technologie tại Munich (Đức), cho biết tất cả 6 tên lửa đạn đạo liên tục địa (ICBM) được phô diễn hôm 15/4 là các mô hình.

“Khi nhìn qua, các tên lửa dường như có khả năng bay xa 10.000km. Tuy nhiên, nhìn gần thì thấy tất cả các tên lửa được phô diễn đều là mô hình”, 2 nhà phân tích viết.

“Vẫn không có bằng chứng cho thấy Triều Tiên thực sự đã sở hữu một tên lửa đạn đạo liên lục địa”, họ nói thêm.

Ông Schiller và Schmucker cho biết, cấu trúc bề mặt của các đầu đạn được phô diễn là theo kiểu lượn sóng, trong khi một đầu đạn thật phải được thiết kế để chịu được nhiệt khi trở lại quyển khí trái đất.

Cũng theo 2 chuyên gia Đức, một tên lửa kích thước như vậy trên bệ phóng thường được nạp nhiên liệu rắn, nhưng các tên lửa được phô diễn có các bộ phận giống van để tiếp nhiên liệu lỏng.

Schiller và Schmucker cho biết, vấn đề là ở chỗ không rõ các mô hình được chế tạo dựa trên thiết kết thật vốn chưa được tiết lộ, hay việc trưng bày chỉ nhằm để phô diễn và tìm kiếm ảnh hưởng chiến lược nào đó mà thôi.

Cuộc diễu binh mới đây của Triều Tiên đã phô diễn 880 loại vũ khí. Sự kiện này diễn ra chỉ 2 ngày sau vụ phóng vệ tinh thất bại của Bình Nhưỡng, vốn vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

An Bình
Theo AFP