Thứ tư, 10/08/2011 - 10:13

Tàu sân bay Trung Quốc bắt đầu rẽ sóng

Dân trí Tàu sân bay của Trung Quốc đã rời cảng Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc nước này, vào sáng nay 10/8 để bắt đầu chuyến chạy thử ra biển đầu tiên - hãng tin Xinhua cho biết trong khi nhấn mạnh đây là tàu “được tân trang lại”.

 

Tàu sân bay của Trung Quốc khi đang được “tân trang lại” ở cảng Đại Liên.

Xinhua dẫn các nguồn tin quân sự nói vụ thử đầu tiên của tàu ngầm đầu tiên của Trung Quốc là phù hợp với lịch trình của dự án tân trang lại tàu ngầm, và vụ thử này sẽ không kéo dài.

Tin cho biết thêm sau vụ chạy thử trên biển đầu tiên, tàu sân bay này sẽ tiếp tục được sửa chữa và thử tiếp.

Cuối tuần trước, báo chí khu vực dẫn nguồn từ Trung Quốc cho rằng Trung Quốc đã hoàn thành giai đoạn cải tạo tàu sân bay đầu tiên của nước này Shi Lang (Varyag) và nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sắp cho tiến hành chạy thử nghiệm tàu này.

Tin dẫn nguồn Cục an toàn hàng hải tỉnh Liêu Ninh thông báo phong tỏa toàn bộ khu vực gần cảng Đại Liên trong vòng 12 ngày, kể từ 5/8, để thử nghiệm sơ bộ tàu sân bay Shi Lang.

Báo chí Hồng Kông thậm chí khẳng định tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc “sẽ chạy thử trên biển vào ngày 5 hoặc 6/8”, nhưng cũng cho rằng “mọi kế hoạch còn phụ thuộc vào những yếu tố khác, chẳng hạn như thời tiết”.

Cũng theo báo chí Hồng Kông, một số yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như tình hình căng thẳng hiện nay trong tranh chấp Biển Đông, cũng có thể là lý do khiến Trung Quốc phải đình hoãn việc cho hạ thủy chiếc tàu này.

Kế hoạch hạ thủy ban đầu của tàu này được cho là vào ngày 30/6 hoặc 1/7.

Việc hàng không mẫu hạm sắp hoàn tất đã khiến một số nước láng giềng của Trung Quốc lo ngại, cho rằng chiếc hàng không mẫu hạm này có thể được triển khai cùng các tàu chiến khác để tăng cường quyền lực của Trung Quốc tại các khu vực có tranh chấp gồm cả Biển Đông.

Nhật Mai
Theo Xinhua, Asahi, AFP