Thứ năm, 24/05/2012 - 15:03

Tàu sân bay Ấn Độ hoãn chạy thử

Dân trí Các cuộc chạy thử trên biển của tàu sân bay Đô đốc Gorshkov đang được đại tu cho hải quân Ấn Độ tại Nga đã bị hoãn loại cho tới tháng 6, thay vì tháng 5 như đã định.

 
Tàu sân bay Ấn Độ hoãn chạy thử
Tàu sân bay Đô đốc Gorshkov.

Một phát ngôn viên của xưởng đóng tàu Sevmash ở miền bắc nước Nga hôm qua đã xác nhận việc hoãn các chuyến chạy thử đến đầu tháng 6.

Thoả thuận mua tàu sân bay Đô đốc Gorshkov do Liên Xô chế tạo đã được Nga và Ấn Độ ký kết hồi năm 2005 nhưng việc bàn giao cho phía Ấn Độ đã bị trì hoãn một thời gian dài. Chi phí để nâng cấp con tàu kể từ đó đã tăng lên từ 947 triệu USD lên 2,3 tỷ USD.

Theo kế hoạch trước đó, tàu sân bay Gorshkov dự kiến tiến hành chạy thử trên biển Trắng và biển Barents vào ngày 25/5.

Sự trì hoãn có thể là do dự báo thời tiết xấu trong khu vực chạy thử vào tuần tới, theo phát ngôn viên của Sevmash.

Tàu Đô đốc Gorshkov là một tàu sân bay lớp Kiev đã được cải tiến, được biên chế trong Hải quân Liên Xô vào năm 1987. Tàu bị loại khỏi biên chế năm 1996 vì quá đắt đỏ để vận hành nó bằng ngân sách thời hậu Chiến tranh Lạnh và bị rao bán.

Tàu sân bay Gorshkov, sẽ mang tên mới tại Ấn Độ là INS Vikramaditya, sẽ được chuyển giao cho New Delhi vào cuối năm nay, sau 4 năm trì hoãn.

INS Vikramaditya dự kiến được biên chế trong hải quân Ấn Độ sau năm 2012 để thay thế tàu sân bay hiện thời duy nhất của Ấn Độ, INS Viraat.

An Bình
Theo Ria