Thứ tư, 08/09/2010 - 06:06

Tàu cá Trung Quốc va chạm tàu tuần duyên Nhật Bản

Dân trí Một tàu cá của Trung Quốc và hai tàu tuần duyên của Nhật Bản đã va chạm nhau gần chuỗi đảo tranh chấp giữa hai nước ở vùng biển phía đông Trung Quốc.

 

Một tàu Đài Loan (Trung Quốc) bơi cạnh tàu tuần duyên của Nhật Bản (trái) gần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang tranh chấp

Vụ việc xảy ra hôm qua ở vùng biển phía bắc dãy đảo theo tiếng Nhật Bản là Senkaku còn phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Đây là nơi cách Đài Loan khoảng 190 km về phía đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Bắc Kinh đã chính thức phản đối với phía Nhật Bản về vụ việc xảy ra ngày 7/9. Trung Quốc bày tỏ “quan tâm to lớn” về vụ việc.

Hiện không rõ tàu cá của Trung Quốc có bị hư hỏng gì không.

Trong khi đó, tin tức từ phía Nhật Bản cho biết không có ai bị thương trong vụ mà Tokyo mô tả là "hai lần va chạm riêng rẽ". Phát ngôn viên của Cục Tuần tra biển Nhật Bản, ông Yosuke Oi cho hay hai chiếc tàu tuần tra biển của Nhật Bản bị hư hại nhẹ bên ngoài.

Ông Yosuke Oi cho biết thêm vụ đâm tàu xảy ra sau khi phía Nhật Bản yêu cầu chiếc tàu cá Trung Quốc dừng lại để kiểm tra vì "vi phạm luật ngư nghiệp quốc tế". Chiếc tàu cá Trung Quốc ban đầu đâm vào tàu Yonakuni của Nhật Bản lúc 10 giờ 15 sáng (0115 GMT), làm hư hại nhẹ bánh lái. Khoảng 40 phút sau, tàu Trung Quốc bất ngờ quay lại và đâm vào tàu Mizuki của Nhật Bản, gây hư hại nhẹ ở thành tàu.

Bà Khương Du, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại rằng "Điếu Ngư đài và các đảo nhỏ là của Trung Quốc", và yêu cầu phía Nhật Bản chấm dứt "các hành động phương hại đến hoạt động tàu cá Trung Quốc và người dân Trung Quốc".

Trong khi đó, tờ Global Times của Trung Quốc cho biết lực lượng tuần duyên Nhật Bản “đã lên tàu đánh cá để kiểm tra”.

Trà Giang
Theo China.org.cn, Global Times, AFP