Thứ tư, 10/05/2017 - 11:03

Tân Tổng thống Hàn Quốc muốn thân chinh tới Triều Tiên

Dân trí Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngay sau khi nhậm chức vào sáng nay 10/5 đã tuyên bố sẵn sàng sang thăm Triều Tiên để xoa dịu căng thẳng lâu nay trong quan hệ giữa hai nước, Reuters cho biết.
 >> Tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ xử lý vấn đề Triều Tiên thế nào?
 >> Ông Moon Jae-in: Hành trình từ con gia đình tị nạn Triều Tiên tới tổng thống Hàn Quốc
 >> Người con gốc Triều Tiên trở thành tổng thống Hàn Quốc


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, sáng nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có lễ tuyên thệ nhậm chức nhanh gọn, đơn giản tại hội trường quốc hội. Lễ tuyên thệ diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống trước hạn để tìm người thay thế tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Moon Jae-in thậm chí bắt đầu từ trước khi ông tuyên thệ nhậm chức, tức là từ 8h09 sáng nay 10/5.


Nhiệm kỳ của ông Moon Jae-in thậm chí bắt đầu từ khi ông chưa tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: Yonhap)

Nhiệm kỳ của ông Moon Jae-in thậm chí bắt đầu từ khi ông chưa tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: Yonhap)

Ngay sau khi nhậm chức, ông tuyên bố sẵn sàng thăm Triều Tiên trong các điều kiện thích hợp. “Nếu cần thiết, tôi sẽ lập tức bay sang Washington, và sang cả Bắc Kinh, Tokyo. Trong những điều kiện thích hợp, tôi cũng sẽ tới Bình Nhưỡng. Vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, tôi sẵn sàng làm mọi thứ có thể”, ông nói.

Ông Moon là chính trị gia ủng hộ cách tiếp cận mềm mỏng hơn để khiến Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi.

Ngoài vấn đề Triều Tiên, trong bài phát biểu nhậm chức, ông Moon cũng nói rằng, ông sẽ đàm phán với Mỹ, một đồng minh hàng đầu, cũng như với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất, về việc triển khai hệ thống tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc. Ông nhấn mạnh, ông mong muốn củng cố hơn nữa quan hệ đồng minh giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Minh Phương

Theo Washington Post