Thứ bảy, 20/05/2017 - 10:03

“Tác giả” lệnh cấm nhập cư chắp bút bài phát biểu về Hồi giáo cho ông Trump

Dân trí Stephen Miller, cố vấn cấp cao đứng sau lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của chính quyền Tổng thống Donald Trump, lại là người viết chính cho bài phát biểu về Hồi giáo của ông chủ Nhà Trắng trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Ả rập Xê út vào ngày mai 21/5.
 >> Số người nhập cư trái phép bị bắt tăng vọt dưới thời Tổng thống Trump
 >> Thẩm phán liên bang chặn sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump vào phút chót
 >> Các bang của Mỹ đồng loạt chặn sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump

Ông Stephen Miller phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử của ông Trump tại California năm 2016 (Ảnh: Getty)
Ông Stephen Miller phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử của ông Trump tại California năm 2016 (Ảnh: Getty)

Los Angeles Times dẫn một lời một quan chức Nhà Trắng cho biết Stephen Miller, cố vấn cấp cao về chính sách cho Tổng thống Donald Trump và chuyên viết bài phát biểu cho ông chủ Nhà Trắng, là người chịu trách nhiệm chính trong việc phác thảo bài phát biểu về Hồi giáo mà ông Trump dự kiến sẽ trình bày tại Ả rập Xê út vào ngày mai 21/5.

Ngoài ra, ông Miller cũng là người chuẩn bị cho bài phát biểu của ông Trump về tương lai của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi tổng thống Mỹ tham dự cuộc họp thượng đỉnh của liên minh quân sự này trong vài ngày tới, nguồn tin cho biết thêm.

Quan chức Mỹ cho biết bài phát biểu của Tổng thống Trump trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên là kết quả từ quá trình làm việc tập thể của các nhân viên Nhà Trắng, nhưng ông Miller là tác giả chính. Điều đáng nói là cả hai chủ đề mà ông Miller chắp bút cho Tổng thống Trump lần này đều là những vấn đề mà ông từng thể hiện quan điểm gay gắt trong quá trình làm việc tại Đồi Capitol cũng như Nhà Trắng.

Bài phát biểu về Hồi giáo, dự kiến sẽ được trình bày trước khoảng 50 nhà lãnh đạo Hồi giáo, có thể sẽ trở thành điểm nhấn quan trọng trong chuyến công du kéo dài 8 ngày và qua 5 nước của Tổng thống Trump sắp tới. Tổng thống Trump cùng phu nhân Melania, con gái Ivanka và con rể Jared Kushner sẽ dừng chân tại 5 điểm là Ả rập Xê út, Israel, Rome, Brussels và Sicily, trước khi trở về Mỹ vào ngày 27/5.

Nhà lãnh đạo Mỹ từ lâu đã thể hiện nhiều quan điểm gây tranh cãi đối với đạo Hồi, thể hiện qua các đề xuất chính sách cứng rắn của ông từ khi còn là ứng viên tranh cử tổng thống. Ông Trump được cho là sẽ sử dụng cụm từ “chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan” trong bài phát biểu tại Ả rập Xê út, nơi được xem là cái nôi của đạo Hồi. Hiện có khoảng 1,6 tỷ người là tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới.

Trước đó, ông Trump đã ban hành các sắc lệnh di trú, cấm công dân của một số quốc gia có đông dân Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, với mục đích bảo vệ nước Mỹ trước làn sóng khủng bố. Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng người Hồi giáo trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước ở khu vực Trung Đông.

Stephen Miller, trợ lý 31 tuổi, và Steve Bannon, chiến lược gia trưởng của tổng thống, là những người giúp ông Trump tạo ra sắc lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi trên. Cả hai là những là tiếng nói quan trọng góp ý cho ông Trump về vấn đề nhập cư. Ông Miller từ lâu đã được biết đến với quan điểm cứng rắn với Hồi giáo, ngay từ khi còn là một sinh viên đại học. Ông đã đồng hành cùng Tổng thống Trump từ đầu năm 2016, chịu trách nhiệm viết diễn văn và khuấy động tinh thần trong suốt chiến dịch tranh cử của tỷ phú New York.

Thành Đạt

Tổng hợp