Chủ nhật, 19/08/2012 - 08:08

Syria bác tin Phó tổng thống “đào tẩu”

Dân trí Syria hôm qua khẳng định Phó Tổng thống nước này không hề “đào tẩu” như phe đối lập loan tin vào tuần này.

Phó Tổng thống Farouq al-Shara
Phó Tổng thống Farouq al-Shara
Phó Tổng thống Farouq al-Shara “chưa một giây phút nào nghĩ đến việc rời đất nước”, đài truyền hình nhà nước Syria trích tuyên bố từ văn phòng của Phó tổng thống hôm qua cho biết cho biết, bác bỏ thông tin rằng thành viên kỳ cựu của đảng Baath này đã tìm cách đào tẩu sang Jordan.

 

Tổng thống Syria Assad đã bị nhiều quan chức cấp cao rời bỏ, trong đó có Thủ tướng  Riyadh Hijab (rời bỏ ông hai tuần trước).

 

Ông Shara là người Hồi giáo Sunni đến từ tỉnh Deraa, nơi khởi nguồn cuộc nổi dậy chống ông Assad, người thiểu số Alawite – một nhánh hậu duệ của Hồi giáo Shiitte.

 

Cựu Ngoại trưởng 73 tuổi Shara ít khi xuất hiện kể từ khi cuộc nổi dậy nhen nhóm, nhưng tháng trước ông được thấy trong tang lễ quốc gia của 3 quan chức an ninh cấp cao của ông Assad, bị thiệt mạng trong một vụ đánh bom ở Damascus.

 

Tuyên bố của văn phòng Phó tổng thống Syria cho biết, ông Shara đã làm việc từ đầu cuộc nổi dậy để tìm ra một giải pháp chính trị hòa bình và ông cũng hoan nghênh việc bổ nhiệm nhà ngoại giao Algeria Lakhdar Brahimi làm tân đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria.

 

Ông Brahimi đã lưỡng lự trong nhiều ngày trước khi nhận trách nhiệm mà đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Gerard Aroud gọi là “nhiệm vụ bất khả thi này”. Ông thay cho cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan, người sẽ chấm dứt sứ mệnh của mình vào cuối tháng này.

 

Trong khi đó lực lượng của ông Assad đang ngày một phục hồi sức mạnh không quân, thắng thế trước phe nổi dậy được trang bị vũ khí kém hơn ở thủ đô Damascus và Aleppo, trung tâm thương mại của miền bắc. Đài truyền hình nhà nước Syria cho hay các binh sỹ đã “quét sạch được bọn khủng bố và lính đánh thuê” khỏi quận phía tây Saif al-Dawla ở Aleppo, nơi diễn ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất.

 

Phan Anh

Theo AP