Thứ tư, 13/09/2017 - 07:22

Sợ Mỹ trừng phạt, ngân hàng Trung Quốc đồng loạt từ chối Triều Tiên

Dân trí Các ngân hàng Trung Quốc được cho là đã bắt đầu dừng các giao dịch với phía Triều Tiên do lo sợ bị Mỹ trừng phạt sau một loạt cáo buộc từ Washington về nghi vấn rửa tiền cho Bình Nhưỡng.
 >> Ngân hàng Trung Quốc chặn giao dịch của các tài khoản Triều Tiên

Một nhân viên ngân hàng Trung Quốc (Ảnh: Independent)
Một nhân viên ngân hàng Trung Quốc (Ảnh: Independent)

Các nhân viên làm việc tại chi nhánh của các ngân hàng Trung Quốc ở khu vực gần biên giới với Triều Tiên đã nói với BBC rằng họ không còn mở các tài khoản ngân hàng cho các công dân Triều Tiên nữa.

Một nhân viên của Ngân hàng Trung Quốc cho biết, “tất cả các hoạt động giao dịch ngân hàng liên quan tới Triều Tiên đều đã tạm dừng vì đây là quốc gia đang bị trừng phạt”.

Trong khi đó, các nhân viên khác làm việc tại Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc cũng nói rằng họ đã không mở các tài khoản ngân hàng liên quan tới Triều Tiên từ cách đây vài tháng.

Theo một trong số các nhân viên ngân hàng, việc không mở tài khoản cho công dân Triều Tiên xuất phát từ yêu cầu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Theo Independent, các ngân hàng Trung Quốc đã bắt đầu lo lắng hơn sau cơn giận dữ của Mỹ. Trước đó, Washington từng cáo buộc các ngân hàng này hỗ trợ chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên bằng cách cung cấp các dịch vụ tài chính và giúp Bình Nhưỡng rửa tiền.

Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho thấy cách tiếp cận cứng rắn hơn của Washington khi liệt Ngân hàng Đan Đông của Trung Quốc, vốn bị nghi có giao dịch với Triều Tiên, vào danh sách trừng phạt. Theo đó, bất kỳ công ty nào làm ăn với các ngân hàng nằm trong danh sách “đen” của Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

“Ngân hàng Đan Đông đã hoạt động giống như một cầu nối cho Triều Tiên để tiếp cận các hệ thống tài chính của Mỹ cũng như quốc tế, bao gồm việc giao dịch hàng triệu USD cho các công ty có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên”, thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Không chỉ các ngân hàng, mà các cá nhân và tổ chức Trung Quốc bị phát hiện hỗ trợ chương trình vũ khí gây tranh cãi của Triều Tiên đều nằm trong diện trừng phạt của Mỹ. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11/9 cũng đã thông qua nghị quyết trừng phạt mạnh nhất từ trước đến nay nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của nước này hồi tuần trước.

Thành Đạt

Theo Independent