Thứ tư, 14/09/2011 - 07:09

Romania ký thoả thuận triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Dân trí Mỹ và Romania đã ký một thỏa thuận về việc lắp đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Mỹ trên lãnh thổ Romania. Nga cho rằng động thái này là mối nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của Nga.

 
Nga cho rằng thỏa thuận Mỹ-Romania là mối nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của Nga.
Tổng thống Romania Traian Basescu đã họp với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng hôm qua, trước khi gặp Ngoại trưởng Hillary Clinton trong nghi lễ ký kết chính thức thoả thuận trên.

Thoả thuận cho phép Mỹ bố trí tên lửa đánh chặn SM-3 đặt trên mặt đất tại Romania vào năm 2015. Tên lửa được đặt trong căn cứ không quân Deveselu của Romania.

Thỏa thuận là một phần trong kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn tại Đông Âu và Trung Âu, chia thành nhiều giai đoạn cho đến năm 2020, trong khuôn khổ lá chắn phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Mátxcơva cho rằng việc Mỹ bố trí hệ thống đánh chặn tên lửa trên đất Romania là mối nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của Nga.

Nga nhìn thấy sự mạo hiểm nhất định trong việc bố trí các trận địa riêng biệt về phòng thủ tên lửa ở châu Âu trước khi hình thành hiểu biết chung về an ninh của châu lục này.

Trong tuyên bố cách đây không lâu, đại diện thường trực của Nga tại NATO, ông Dmitry Rogozin nói: “Trên thực tế, tạo lập các thành phần của hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ tại Romania còn trước cả khi chúng tôi thỏa thuận về cấu trúc hệ thống phòng thủ chống tên lửa của châu Âu, không có lợi cho việc đạt tới thành quả chung”.

Mátxcơva trông đợi đẩy nhanh tiến trình nhận từ Washington những đảm bảo pháp lý rằng hệ thống phòng thủ tên lửa đánh chặn tên lửa mà Mỹ triển khai ở châu Âu không chống lại Nga.

Trà Giang
Theo Reuters, RIA