Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:38

Quan lộ thần tốc của người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên

Dân trí Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được coi là người phụ nữ quyền lực nhất ở quốc gia này sau khi được bầu vào Bộ Chính trị cuối tuần qua.
 >> Chân dung người em gái quyền lực của ông Kim Jong-un
 >> Em gái ông Kim Jong-un được bầu vào Bộ Chính trị Triều Tiên


Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: China News)

Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: China News)

Truyền thông Triều Tiên đưa tin, tại phiên họp toàn thể của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 7/10, bà Kim Yo-jong đã được bầu làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng.

Bà Kim Yo-jong, 28 tuổi, được cho là sẽ thay thế vị trí của bà Kim Kyong-hee, cô của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bà Kim Kyong-hee là người đóng vai trò then chốt trong việc đưa ra các quyết định quan trọng tại Triều Tiên dưới thời cố lãnh đạo Kim Jong-il - cha của ông Kim Jong-un.

Giới phân tích cho rằng, việc bổ nhiệm bà Kim Yo-jong cho thấy mức độ tin tưởng của ông Kim Jong-un với em gái đồng thời là một trong những cố vấn thân cận nhất.

Bà Yo-jong được cho là khoảng 28 tuổi. Với việc được bổ nhiệm vào Bộ Chính trị Triều Tiên, bà trở thành thành viên trẻ tuổi nhất trong cơ quan hoạch định chính sách quyền lực nhất ở quốc gia này.

Bà là người duy nhất trong số anh em của nhà lãnh đạo Kim Jong-un giữ chức vụ chính thức. “Họ có một sợi dây gắn bó lâu năm và việc đưa bà Yo-jong vào Bộ Chính trị đồng nghĩa ông Kim Jong-un tin tưởng hoàn toàn em gái. Bà ấy có thể sẽ là người thay thế ông Kim nếu ông vắng mặt", Japan Times dẫn lời ông Yang Moo-jin, giáo sư Đại học Các nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul.


Bà Kim Yo-jong và anh trai Kim Jong-un đều từng có thời gian học tập ở Thụy Sĩ. (Ảnh: Yonhap)

Bà Kim Yo-jong và anh trai Kim Jong-un đều từng có thời gian học tập ở Thụy Sĩ. (Ảnh: Yonhap)

Giống anh trai, bà Yo-jong từng có thời gian học tập tại Thụy Sĩ và bà xuất hiện lần đầu tiên trên truyền thông quốc gia vào năm 2009 khi đi cùng cha là cố lãnh đạo Kim Jong-il tới thăm đại học nông nghiệp.

Bà trở thành thành viên thường trực trong phái đoàn tháp tùng lãnh đạo Kim Jong-il cho tới khi ông qua đời năm 2011. Bà bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý khi xuất hiện cùng anh trai Kim Jong-un trong tang lễ cha.

Sau khi ông Kim Jong-un lên kế nhiệm cha, sự nghiệp chính trị của bà Yo-jong cũng bắt đầu khởi sắc. Tháng 10/2014, bà được cho là thay mặt ông Kim Jong-un điều hành các công việc của chính quyền khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp vấn đề về sức khỏe và phải đi điều trị. Tới tháng 11/2014, bà được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên. Giới chuyên gia cho rằng, ở cương vị này, bà Yo-jong được coi là có vai trò quan trọng trong việc tạo hình ảnh cho anh trai.

Bà Yo-jong bắt đầu giữ vị trí là thành viên của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên từ tháng 3/2014, sau đó được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 5/2016.

Phương Tây cũng bắt đầu thừa nhận tầm ảnh hưởng của bà Yo-jong khi hồi đầu năm nay bà trở thành 1 trong 7 quan chức Triều Tiên bị Mỹ áp lệnh trừng phạt.

Cheong Seong-chang, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Viện Sejong ở Seoul, cho rằng việc bà Yo-jong được đưa vào Bộ Chính trị cho thấy sự hiện diện ngày càng rõ trong ban lãnh đạo cấp cao Triều Tiên. Chuyên gia này dự đoán, bà Yo-jong sẽ còn tiếp tục được thăng tiến trong sự nghiệp chính trị.

Từ lâu các chuyên gia về Triều Tiên dự đoán rằng bà Yo-jong sớm muộn sẽ có tầm ảnh hưởng giống như người cô Kim Kyong Hui.

Bà Kyong Hui là trợ lý thân cận của cố lãnh đạo Kim Jong-il trong nhiều thập niên, từng giữ chức vụ cao trong đảng và trở thành tướng 4 sao vào năm 2010. Tuy nhiên, người phụ nữ này vắng bóng kể từ năm 2013 sau khi chồng bà là ông Jang Song Thaek bị hành hình vì tội phản quốc.

Minh Phương

Theo Japan Times