Thứ hai, 05/03/2012 - 06:24

Putin rơi lệ khi tuyên bố chiến thắng ghế Tổng thống Nga

Dân trí Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã rơi lệ khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được tiến hành hôm qua. Theo kết quả kiểm hơn 60% số phiếu tính đến 7 giờ sáng nay (giờ Hà Nội), ông đã giành chiến thắng áp đảo với 64,71% số phiếu ủng hộ.

 
Putin rơi lệ khi tuyên bố chiến thắng ghế Tổng thống Nga
Ông Putin trong giây phút xúc động trước hàng nghìn người ủng hộ.

Thủ tướng Vladimir Putin đưa ra tuyên bố trên tối hôm qua, trước hàng nghìn người ủng hộ tụ tập ở trung tâm thủ đô Mátxcơva. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng tham dự cuộc mít tinh.

Ông Putin nói những người ủng hộ đã thắng trong một cuộc bầu cử tự do và công bằng; cuộc bầu cử Tổng thống hiện nay là một thử nghiệm về độ trưởng thành và sự độc lập chính trị của đất nước.

“Không ai và không cái gì có thể ép buộc chúng ta. Chúng ta đã thắng nhờ sự ủng hộ của đại đa số cử tri nước ta, chúng ta đã giành được thắng lợi trong sạch”, ông nói.

Đã có hơn 110.000 người tập hợp tại Quảng trường Manezhnaya để mừng chiến thắng của ứng viên Putin.

Theo số liệu sơ bộ của Ủy ban bầu cử trung ương, sau khi kiểm hơn 60% phiếu bầu, Thủ tướng Nga kiêm ứng viên Tổng thống Vladimir Putin thu được 64,71% phiếu bầu của cử tri.

Kết quả như vậy cho thấy ông Putin thắng cử ngay trong vòng đầu tiên.

Nhà lãnh đạo đảng Cộng sản LB Nga Gennady Zyuganov nhận được 17% phiếu bầu, tỷ phú tự ứng cử Mikhail Prokhorov - 6,9%, thủ lĩnh đảng Tự do Dân chủ Vladimir Zhirinovsky - 6,7%, người đứng đầu đảng “Nước Nga công bằng” Sergei Mironov - 3,7%.

Theo tư liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, tổng cộng trong ngày bầu cử Tổng thống đã có hơn 109 triệu người Nga sử dụng quyền cử tri của mình.

“Sẵn sàng đối thoại với phe đối lập”

Phe đối lập chỉ trích cuộc bầu cử là “trò gian lận”. Giới lãnh đạo đối lập cho hay họ sẽ tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ ở Mátxcơva và các thành phố lớn khác của nước Nga một ngày sau bầu cử, tức là hôm nay 5/3.

“Ông Vladimir Putin sẵn sàng tiến tới cuộc đối thoại với tất cả các lực lượng đối lập, trên tinh thần xây dựng”, Thư ký báo chí của Thủ tướng, ông Dmitry Peskov tuyên bố như vậy với báo giới.

“Ông Putin đã và vẫn là chính trị gia thực dụng, hướng tới đối thoại với tất cả những người có tinh thần làm việc một cách xây dựng. Ông không bao giờ loại trừ đối thoại với phái đối lập.Chắc chắn ông Putin sẽ tiếp tục cuộc đối thoại như vậy”.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu hôm qua, tổ chức phi chính phủ của Nga tên là Trung tâm Levada công bố kết quả cuộc khảo sát cho thấy ông Putin sẽ dành được ít nhất là 62% số phiếu, đủ để không phải tổ chức thêm vòng bỏ phiếu thứ 2.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu cần phải được Ủy ban Bầu cử Trung ương thống kê trước ngày 14/3. Đến ngày 17/3 cần phải chính thức công bố kết quả bầu cử Tổng thống Nga.

Việt Hà
Tổng hợp