Thứ ba, 29/09/2009 - 06:56

Phương Tây lên án các vụ thử tên lửa của Iran

Dân trí Các nước phương Tây đã lên án việc Iran tiến hành vụ thử các tên lửa tối tân nhất của nước này, cho rằng đây là hành động “khiêu khích” và có thể đẩy Tehran tiến tới gần hơn các biện pháp trừng phạt hà khắc.

 

Iran thử tên lửa tầm xa Shahab 3 tại một địa điểm ở miền trung

Ba ngày trước khi diễn ra cuộc họp tại Geneve giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) tại Geneve (Thuỵ Sĩ), Iran đã thử các tên lửa có khả năng với tới Israel, các căn cứ của Mỹ tại vùng Vịnh và một phần châu Âu. Đài phát thanh quốc gia Irib cho biết các tên lửa tầm xa vừa được bắn thử là loại Shabab III cải tiến, tầm bắn từ 1.300 đến 2.000 km, và loại Sajjil đạt tầm xa 2.000 km, sử dụng nhiên liệu rắn.

Trong phản ứng đầu tiên, Nhà Trắng đã gay gắt lên án động thái mới nhất của Iran, cho rằng hành động “gây hấn” này chỉ khiến Tehran thêm bị cô lập. Wasington kêu gọi Tổng thống Iran cho phép các thanh sát viên quốc tế “tự do” kiểm tra các cơ sở tình nghi sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nói rằng nếu cuộc đàm phán P5+1 sắp tới thất bại, các biện pháp chế tài sẽ được áp đặt tiếp theo sau đó. Mỹ và các cường quốc khác trên thế giới sẽ thúc đẩy Iran tiết lộ đầy đủ các hoạt động hạt nhân của họ tại hội nghị ở Geneve vào ngày 1/10 tới.

Anh cho rằng các vụ thử tên lửa của Iran sẽ không làm “rối trí” cuộc họp quốc tế ở Geneve, trong khi Nga gọi đây là hành động “đáng lo ngại”, nhưng lên tiếng thúc giục các bên kiềm chế để bước vào một cuộc đàm phán “đạt được kết quả”.

Pháp gọi các vụ thử là “hành động khiêu khích” và kêu gọi Iran ngừng ngay lập tức “những hành động đáng phê phán” này.

Trưởng ban chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu, ông Javier Solana, bày tỏ lo ngại sau vụ phóng thử tên lửa tầm xa ngày hôm qua, nhưng cho rằng giờ không phải là thời điểm bàn cãi về việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Tehran.

Theo giới phân tích, Iran tiến hành cuộc tập trận và bắn thử tên lửa để khẳng định quyết tâm trả đũa mọi cuộc tấn công của các đối thủ như Israel hay Mỹ. Hai quốc gia này vẫn chủ trương không loại bỏ khả năng sử dụng sức mạnh quân sự trong trường hợp các cuộc đàm phán ngoại giao đối với vấn đề hạt nhân của Iran thất bại.

Nhưng phía Iran vẫn cho rằng các vụ thử tên lửa là một phần của cuộc tập trận quân sự thường niên, chứ không phải là phản ứng của Iran trước cuộc khủng hoảng hạt nhân hiện nay.

Nhật Mai
Theo BBC, Xinhua