Thứ tư, 20/02/2013 - 17:28

Philippines tuyên bố quyết kiện dù Trung Quốc từ chối ra toà

Dân trí Philippines hôm nay tuyên bố nước này đã đi đúng hướng trong việc đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông ra toà án quốc tế, sau khi chính phủ Trung Quốc bác đơn kiện của Manila.

Bãi cạn Scarborough, nơi Philippines và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền.
Bãi cạn Scarborough, nơi Philippines và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền.
 
Cố vấn của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, ông Rene Almendras, cho hay chính phủ nước này đã đoán trước được rằng Trung Quốc sẽ phớt lờ kế hoạch đưa vấn đề ra Liên hợp quốc. Ông Almendras cũng nhấn mạnh rằng vụ việc sẽ vẫn tiếp tục dù Bắc Kinh không đồng tình.

“Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ kiện dù họ có đồng ý hay không”, ông Almendras phát biểu trước báo giới.

“Tất nhiên chúng tôi cho rằng mình đang đi đúng hướng. Chúng tôi không thể bắt đầu vụ kiện nếu không có đủ cơ sở để phát đơn kiện”, ông Almendras nói thêm.

Hồi tháng trước, Philippines đã thông báo có kế hoạch đưa các tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông ra Tòa án Liên hợp quốc để phân xử theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 mà hai nước đã ký kết.

Philippines muốn toà án tuyên ra phán quyết rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông là trái luật.

Nhưng Trung Quốc nói rằng nước này có chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, thậm chí các vùng biển gần bờ biển Philippines và các quốc gia Đông Nam Á khác.

Hôm qua, Trung Quốc chính thức bác bỏ yêu cầu của Philippines về việc ra tòa và thay vào đó muốn tiến các cuộc đàm phán song phương với Manila.

Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, việc phân xử có thể vẫn được tiến hành dù Trung Quốc từ chối tham gia.

Trung Quốc có thể từ chối tuân thủ phán quyết cuối cùng của toà án. Tuy nhiên, nếu toà án Liên hợp quốc ra phán quyết rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là trái luật, đây sẽ là một cú giáng về ngoại giao đối với Bắc Kinh.

An Bình
Theo AFP