Thứ sáu, 04/05/2012 - 07:35

Philippines “tố” Trung Quốc điều nhiều tàu tới khu vực tranh chấp

Dân trí Quân đội Philippines hôm qua đã cáo buộc Trung Quốc điều thêm tàu tới một bãi đá ngầm tranh chấp ở Biển Đông, miêu tả động thái này là sự lăng mạ có thể thổi bùng căng thẳng giữa 2 nước.

 
Philippines “tố” Trung Quốc điều nhiều tàu tới khu vực tranh chấp
Một tàu hải giám của Trung Quốc gần bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham.

Theo một phát ngôn viên quân đội khu vực, 4 tàu hải giám của Trung Quốc và 10 tàu cá đã neo ngoài khơi bãi đá ngầm tranh chấp Scarborough (mà phía Trung Quốc gọi là Hoàng Nham). Các ngư dân Trung Quốc đã khai loại thác sò biển lớn và san hô vốn được bảo vệ theo luật pháp Philippines.

Thiếu tá Loel Egos cho biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc điều nhiều tàu như vậy tới Scarborough/Hoàng Nham kể từ khi hai nước xảy ra cuộc đối đầu chủ quyền vì bãi đá ngầm gần một tháng trước.

“Họ đang gia tăng sự lăng mạ, điều tới các tàu đánh cá và tất cả những chúng tôi có thể làm là dựa vào ngoại giao”, ông Egos cho biết.

“Họ thực sự muốn thử xem một quốc gia nhỏ bé như Philippines có thể làm gì để chống lại một nước lớn”, Thiếu tá Egos nói thêm.

Ông Egos cho hay Philippines, quốc gia có một trong những nền quân đội yếu nhất trong khu vực, chỉ có 2 tàu tuần duyên và 1 tàu ngư chính tại bãi đá ngầm và không thể làm gì khi ngư dân Trung Quốc đánh bắt tại đây.

Phát ngôn viên Edwin Lacierda của Tổng thống Benigno Aquino cho biết Philippines đang kiềm chế và không muốn gia tăng căng thẳng vào thời điểm này

“Do đó, điều chúng tôi có thể làm lúc này là theo dõi tình hình và đưa vấn đề ra trước các toà án quốc tế”, ông Lacierda nói.

Nhưng người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez đã kêu gọi Trung Quốc “ngừng toàn bộ các hành động có thể làm xấu đi tình hình”.

Philippines và Trung Quốc đã vướng vào cuộc tranh chấp vì một bãi đá ngầm ở Biển Đông hồi tháng trước khi cả hai nước điều tàu tới đó trong gần 3 tuần để khẳng định chủ quyền.

Philippines nói bãi đá ngầm Scarborough (mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) thuộc chủ quyền nước này vì nó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, được luật pháp quốc tế công nhận.

Manila đã yêu cầu đưa tranh chấp về bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham ra tòa án Liên hợp quốc để giải quyết nhưng Bắc Kinh từ chối.

An Bình
Theo AFP