Thứ sáu, 26/08/2011 - 17:28

Phát hiện hành tinh mới tạo nên từ kim cương

Dân trí Các nhà thiên văn học vừa công bố việc phát hiện một hành tinh mới, dường như được tạo nên từ kim cương. Theo quan sát, “hành tinh kim cương” đang quay quanh một ngôi sao nhỏ, nằm ở phía sau dải Ngân hà.

 
Mô phỏng hành tinh mới tạo nên từ kim cương.

Hành tinh mới này được cho là dày đặc hơn bất cứ hành tinh nào từng được biết đến từ trước đến nay. Theo các nhà khoa học, hành tinh này chứa một lượng lớn carbon, điều này có nghĩa là phải có một lượng carbon được kết tinh, do đó phần lớn thế giới kỳ lạ này có thể được tạo ra từ kim cương.

Ông Matthew Bailes, thuộc Đại học công nghệ Melbourne (Australia) cho biết: “Lịch sử tiến hóa và mật độ quá lớn carbon của hành tinh này cho thấy nó giống như một viên kim cương khổng lồ quay quanh một ngôi sao nhỏ theo quỹ đạo, khoảng 2 giờ một vòng”.

Nằm cách trái đất khoảng 4.000 năm ánh sáng, bằng 1/8 con đường từ trung tâm dải Ngân hà về Trái đất. Hành tinh này có lẽ là phần sót lại của một ngôi sao, không nhìn thấy được. Các nhà khoa học gọi đó là các ẩn tinh. Các ẩn tinh rất nhỏ nhưng các nhà thiên văn học vẫn có thể kiểm soát được.

Được biết, mỗi vòng quay của “hành tinh kim cương” mất khoảng 2h10 phút. Khối lượng của nó nhẹ hơn sao Mộc nhưng độ dày đặc thì gấp tới 20 lần sao Mộc.
Ngoài lượng carbon khổng lồ, hành tinh này cũng chứa các khí khác như heli và hydro.
 
Lan Trinh
Theo Reuters