Thứ tư, 06/02/2013 - 08:34

Pháp tiêu diệt “vài trăm phiến quân” tại Mali

Dân trí Pháp cho biết hàng trăm phiến quân Hồi giáo đã bị tiêu diệt kể từ khi chiến dịch can thiệp quân sự bắt đầu ở phía bắc Mali hơn 3 tuần trước và dự kiến sẽ rút các binh sĩ khỏi quốc gia châu Phi vào tháng 3.

Các máy bay chiến đấu Pháp tại N'Djamena, Chad sau một sứ mệnh tới Mali.
Các máy bay chiến đấu Pháp tại N'Djamena, Chad sau một sứ mệnh tới Mali.

Bộ trưởng quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho hay các binh sĩ nước này đã khiến các nhóm khủng bố bị thiệt hại lớn, nói rằng “vài trăm - một con số đáng kể” các tay súng Hồi giáo đã bị tiêu diệt.

Theo ông Jean-Yves Le Drian các tay súng bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của Pháp nhằm vào các phương tiện chở phiến quân và thiết bị và trong các trận giao chiến trên bộ với binh sĩ Pháp.

Bộ trưởng Pháp cũng cho biết thị trấn Kidal, thành trì cuối cùng do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở miền Bắc Mali, giờ đây đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Pháp.

Các cuộc không kích vẫn đang tiếp diễn nhằm vào các địa điểm ẩn náu của phiến quân ở phía bắc thị trấn Kidal.

Pháp đã can thiện quân sự tại Mali hồi tháng 1 trước những lo ngại rằng các phiến quân có liên hệ với al-Qaeda, vốn kiểm soát phía bắc Mali rộng lớn kể từ tháng 4/2012, sắp tiến về thủ đô Bamako.

Trong một cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho hay các binh sĩ nước này sẽ bắt đầu rút khỏi Mali, có thể là vào tháng 3.

Pháp hiện có khoảng 4.000 binh sĩ tại Mali. Giới chức từ các tổ chức đa quốc gia và hàng chục nước đang nhóm họp tại Brussels, Bỉ để thảo luận cách thức thay thế các binh sĩ Pháp tại quốc gia châu Phi.

Họ đang cân nhắc cách thức để tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ vào tháng 7, cũng như việc hỗ trợ tài chính cho lực lượng quân sự quốc tế và hỗ trợ nhân đạo tại Mali.

An Bình
Theo BBC