Thứ hai, 09/01/2017 - 11:00

Palmyra "tiến thẳng", không quân Syria dội bom Aleppo

Quân đội chính phủ tiến công thắng lợi ở Palmyra, tiêu diệt hàng loạt khủng bố ở ngoại ô sân bay T4.
 >> Palmyra -T4: Máy bay Nga dội bom, Syria chiếm được làng Sharifah
 >> Syria tiêu diệt hàng loạt phiến quân IS tại sân bay chiến lược ở Palmyra

Ngày 7/1, quân đội Syria triển khai cuộc tấn công dữ dội trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs, đánh vào khu vực phòng thủ của IS trên hướng nam căn cứ không quân chiến lược T4 Tyas.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự phía đông tỉnh Homs cho biết, các đơn vị quân đội Syria, chủ công là trung đoàn 800 đổ bộ đường không Vệ binh Cộng hòa triển khai tấn công đánh chiếm lại một số cao điểm phía nam sân bay quân sự T4. Những ngọn đồi này đã bị IS chiếm giữ hơn ba tuần qua.

Quân đội Syria tiến công trên vùng sa mạc tỉnh Homs
Quân đội Syria tiến công trên vùng sa mạc tỉnh Homs

Các đơn vị thuộc trung đoàn 800 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với Hezbollah và một đơn vị nhỏ thuộc lực lượng Tiger dồn dập đánh vào các trận địa phòng ngự của IS, tiêu diệt hơn 20 tay súng thánh chiến trên đường tiến công giải phóng vùng ngoại ô phía nam sân bay quân sự T4.

Yểm trợ cho quân đội Syria tấn công các nhóm chiến binh IS, không quân Nga thực hiện nhiều cuộc không kích vào các mỏ dầu và khí đốt phía đông tỉnh Homs, ngăn chặn các tay súng khủng bố vận chuyển nhiên liệu dự trữ về tỉnh Al-Raqqa.

Bộ tư lệnh quân đội Syria vẫn chưa đưa ra kế hoạch chi tiết cho cuộc tấn công giành lại thành phố cổ Palmyra, các hoạt động quân sự chủ yếu đang diễn ra xung quanh căn cứ sân bay quân sự T4.

Các cuộc tấn công gần sân bay quân sự T4 chỉ có ý nghĩa mở rộng vùng an ninh nhằm bảo vệ vững chắc căn cứ quân sự này, chưa có các hoạt động quân sự nào quy mô lớn được tiến hành ở đây.

Mặt trận Aleppo đẩy về phía Nam

Trong khi đó, tại măt trận ở Aleppo, hôm 7/1 cũng là ngày Không quân Syria bắt đầu triển khai cuộc không kích đầu tiên trên vùng nông thôn miền Nam Aleppo. Đây là lần đầu tiên của năm 2017, không quân Syria tấn công lực lượng Hồi giáo thánh chiến trong vùng này kể từ khi giải phóng khu vực các quận phía đông Aleppo.

Al-Alam News dẫn nguồn tin quân sự trong lực lượng không quân Syria cho biết, các biên đội máy bay ném bom tấn công các căn cứ, vị trí của nhóm chiến binh thánh chiến Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục) trong thị trấn Tal Al-'Eiss trên vùng nông thôn miền Nam Aleppo, phá hủy một số xe bọc thép và căn cứ quân sự của tổ chức này.

Cùng với các cuộc không kích vào thị trấn Tal Al-'Eiss, không quân Syria tiếp tục tập kích vào trận địa của lực lượng Jaysh Al-Fateh tại thị trấn Khan Touman và Saraqip (phía đông bắc tỉnh Idlib).

Trong thời gian qua, lực lượng không quân Syria không tấn công vùng ngoại ô phía Nam thành phố Aleppo. Điều đó đã khiến cho các nhóm chiến binh có thời gian phục hồi binh lực và tiếp tục tấn công vào các khu phố ngoại ô thành phố Aleppo bằng pháo binh và tên lửa ATGM.

Sự chậm chạp trong các phản ứng trên hướng Tây, Tây Nam Aleppo đã khiến năng lực tấn công khủng bố của nhóm Jaysh Al-Fateh tới từ phía Bắc gia tăng đáng kể.

Máy bay trực thăng Nga hỗ trợ hỏa lực cho Quân đội Syria mở rộng hoạt động hơn ở Palmyra.
Máy bay trực thăng Nga hỗ trợ hỏa lực cho Quân đội Syria mở rộng hoạt động hơn ở Palmyra.

Trong những ngày tiếp theo, để tránh một cuộc tấn công trực diện, Không quân Syria có thể sẽ tăng cường các cuộc không kích trên vùng nông thôn miền Nam Aleppo, khi quân đội Syria và Hezbollah chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn nhằm mở rộng vùng giải phóng, đảm bảo đường tiếp vận huyết mạch cho thành phố lớn thứ nhì Syria này...

Yểm trợ cho quân đội Syria tấn công các nhóm chiến binh IS, không quân Nga thực hiện nhiều cuộc không kích vào các mỏ dầu và khí đốt phía đông tỉnh Homs, ngăn chặn các tay súng khủng bố vận chuyển nhiên liệu dự trữ về tỉnh Al-Raqqa...

Theo Ngọc Dương

Đất Việt