Thứ tư, 10/05/2017 - 06:08

Ông Trump bất ngờ sa thải giám đốc FBI

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 bất ngờ sa thải Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey sau những lùm xùm liên quan đến cuộc điều tra về bê bối email của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Nhà Trắng cho biết.
 >> FBI có thông tin cố vấn của ông Trump liên hệ với Nga để đánh bại bà Clinton
 >> FBI xác nhận điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống


Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey vừa bị sa thải. (Ảnh: AFP)

Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey vừa bị sa thải. (Ảnh: AFP)

Trong bức thư gửi tới Giám đốc FBI Comey và được Nhà Trắng công bố sau đó, Tổng thống Trump viết: “Chúng ta cần tìm lãnh đạo mới cho FBI để khôi phục niềm tin của công chúng vào sứ mệnh hành pháp quan trọng của cơ quan này”.

Ông Trump cũng nói trong thư rằng, ông đã đồng ý với nhận định của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions rằng, ông Comey không đủ năng lực để điều hành tốt FBI.

Được biết, ông Andrew McCabe, Phó Giám đốc FBI, sẽ giữ chức quyền Giám đốc sau khi ông Comey bị sa thải.

Ông Rod Rosenstein, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết quyết định sa thải ông Comey có hiệu lực ngay tức khắc. Quyết định được đưa ra sau khi FBI gửi tới Ủy ban tư pháp Thượng viện bản báo cáo về việc ông Comey đã nói sai sự thật trong phiên điều trần trước Thượng viện hồi tuần trước liên quan đến bê bối email của bà Clinton.

Trong phiên điều trần tuần trước, ông Comey nói, trợ lý của bà Clinton, cô Huma Abedin thường xuyên thực hiện việc chuyển hàng trăm, thậm chí hàng nghìn email của bà Clinton, trong đó có những email được xếp vào loại "tối mật", cho chồng là cựu nghị sĩ Anthony Weiner. Tuy nhiên, FBI nói rằng, cô Abedin chỉ "thi thoảng" chuyển email cho Anthony Weiner để nhờ in ấn.

Ông Comey, 56 tuổi, được bổ nhiệm làm Giám đốc FBI vào tháng 9/2013 trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Ông trở thành tâm điểm chú ý kể từ cuộc điều tra liên quan đến bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân (email) cho mục đích công vụ của cựu Ngoại trưởng đồng thời là cựu ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Hồi tháng 7 năm ngoái, ông Comey nói rằng nên khép lại điều tra vụ việc này, tuy nhiên chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử vào tháng 11, ông bất ngờ tuyên bố lật lại điều tra. Đảng Dân chủ và bản thân bà Clinton sau đó đã chỉ trích và đổ lỗi cho ông Comey gây nên thất bại của bà trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.

Về phần mình, ông Comey vẫn nói rằng ông không hối hận và sẽ đưa ra quyết định tương tự nếu được làm lại. Ông Comey nói, ông thông báo mở lại điều tra vì cho rằng các email vừa được phát hiện có thể làm thay đổi kết quả điều tra và nếu không thông báo lên quốc hội thì đó sẽ là một "hành động che đậy". Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho rằng, FBI không cần thông báo quốc hội về cuộc điều tra vì việc đó không sai luật và nhất là khi đó đã cận kề cuộc bầu cử tổng thống.

Minh Phương