Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:30

Ông Kim Jong-un trọng thưởng gì cho các chuyên gia phát triển tên lửa?

Dân trí Các chuyên gia tham gia quá trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa và góp phần vào thành công của vụ phóng tên lửa tại Triều Tiên hồi tuần trước đã được nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao tặng những danh hiệu cao quý và những vật phẩm kỷ niệm của chính phủ.
 >> Triều Tiên đưa mô hình tên lửa lên bàn tiệc
 >> Triều Tiên thăng hàm thượng tướng cho người chế tên lửa liên lục địa
 >> Chuyên gia: Tên lửa Triều Tiên có thể tấn công Mỹ từ khoảng cách 10.000km

Ông Kim Jong-un dự chương trình ca nhạc mừng phóng tên lửa thành công

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ sự vui mừng khi tên lửa rời bệ phóng thành công trong vụ thử ngày 4/7 (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ sự vui mừng khi tên lửa rời bệ phóng thành công trong vụ thử ngày 4/7 (Ảnh: Reuters)

Theo hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA), trong bài phát biểu chúc mừng thành công của vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gọi vụ phóng tên lửa Hwasong-14 hôm 4/7 là “một sự kiện trọng đại mang ý nghĩa lịch sử”.

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh vụ phóng thử ICBM lần này của Bình Nhưỡng “về cơ bản đã thay đổi tình thế chiến lược của Triều Tiên và cấu trúc chính trị của thế giới”.

“Ông Kim Jong-un đã bày tỏ tin tưởng và hy vọng rằng các nhà khoa học, kỹ thuật viên, các công nhân viên và giới chức Triều Tiên công tác trong ngành công nghiệp quốc phòng sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong cuộc đấu tranh thiêng liêng này, để cung cấp sự hỗ trợ mạnh nhất cho quân đội theo khẩu hiệu “Tiến bước theo cuộc chiến sinh tử vì nhân dân và đất nước”, bản tin của KCNA nhấn mạnh.

Theo đó, ông Kim Jong-un đã quyết định trọng thưởng cho các cá nhân góp công sức vào sự thành công của vụ phóng tên lửa ngày 4/7. Họ đã được nhà lãnh đạo Triều Tiên trao tặng huân chương Kim Nhật Thành, huân chương Kim Jong-il và danh hiệu anh hùng lao động Triều Tiên. Đây đều là những danh hiệu cao quý nhất của nhà nước Triều Tiên dành cho những người có đóng góp đặc biệt cho đất nước.

Ngoài ra, những người này còn được trao tặng đồng hồ kỷ niệm có khắc tên của các cựu lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, cùng tuyển tập những lời phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Việc phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa là một sự kiện lớn tại Triều Tiên và Bình Nhưỡng đã tổ chức nhiều hoạt động ăn mừng để đánh dấu sự kiện trọng đại này. Mặc dù truyền thông Triều Tiên cho biết tên lửa nước này bay xa 933 km, bay cao 2.802 km và đánh trúng mục tiêu giả định trên biển Nhật Bản, nhưng Nga cho đến nay vẫn khẳng định đây chỉ là tên lửa đạn đạo tầm trung.

Thành Đạt

Theo Sputnik