Chủ nhật, 19/08/2012 - 21:40

Ông chủ WikiLeaks lên tiếng từ nơi trú ẩn

Dân trí Người sáng lập Wikileaks Julian Assange hôm nay lần đầu tiên phát biểu trước công chúng kể từ khi chạy tới sứ quán Ecuador ở London hồi tháng 6.

 Julian Assange phát biểu từ ban công tòa đại sứ Ecuador tại London ngày 19/8.
Julian Assange phát biểu từ ban công tòa đại sứ Ecuador tại London ngày 19/8.

 

Đứng trên ban công của tòa đại sứ, ông Julian Assange cảm ơn Tổng thống Ecuador vì chấp thuận cho ông tị nạn. Ông kêu gọi Tổng thống Mỹ Obama “làm điều đúng” và “từ bỏ cuộc săn đuổi chống Wikileaks”.

 

Ông Assange phải đối mặt với lệnh dẫn độ sang Thụy Điển trước các cáo buộc tấn công tình dục, cáo buộc ông luôn bác bỏ.

 

Tổng thống Ecuador đã đề nghị ông Assange hợp tác với Thụy Điển nếu có bảo đảm rằng ông sẽ không bị dẫn độ sang một nước thứ ba.

 

Ông Assange, 41 tuổi, người Australia, là chủ trang web Wikileaks, trang web đã hé lộ một lượng lớn các thông tin mật ngoại giao, khiến nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ bị bẽ mặt vào năm 2010.

 Ông đã tới sứ quán
 

Ông đã tới sứ quán Ecuador vào tháng 6 vừa qua sau khi tòa án tối cao bác bỏ đề nghị mở lại phiên tòa phúc thẩm trước kháng cáo của ông về lệnh dẫn độ ông sang Thụy Điển.

 

Quyết định tìm nơi cư trú chính tị của ông Assange được thực hiện khi Tòa án Anh cho ông một thời gian ân hạn là hai tuần trước khi các thủ tục dẫn độ có thể bắt đầu.

 

Theo thể thức ngoại giao quốc tế, cảnh sát địa phương và các lực lượng an ninh không được phép thâm nhập một sứ quán, trừ khi có sự đồng ý của đại sứ.

 

Hiện Anh đang đe dọa sẽ áp dụng một luật định cho phép họ tước quyền miễn trừ của sứ quán Ecuador để cảnh sát có thể vào bắt ông Assange. Tuy nhiên, một loạt các nước châu Mỹ là đồng minh của Ecuador đã cảnh báo Anh sẽ hứng chịu “những hậu quả nghiêm trọng” nếu thi hành lệnh này. Hiện Anh cho triển khai rất nhiều cảnh sát ở bên ngoài sứ quán Ecuador tại London.

 

Vũ Quý