Thứ năm, 07/02/2013 - 11:27

Obama đề cử nữ bộ trưởng đầu tiên vào nội các mới

(Dân trí) – Ngày 6/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử bà Sally Jewell, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành (CEO) một tập đoàn bán lẻ vào vị trí Bộ trưởng Nội vụ. Đây là một lựa chọn có phần bất ngờ.

Bà Sally Jewell phát biểu tại Nhà Trắng
Bà Sally Jewell phát biểu tại Nhà Trắng

Đây là đề cử nữ bộ trưởng đầu tiên trong nội các mới của ông Obama.
 
Được hãng tin AP miêu tả là người yêu thích hoạt động ngoài trời, bà Sally Jewell, 56 tuổi, đã giúp tập đoàn Recreational Equipment Inc. (REI) đạt được doanh thu hàng năm gần 2 tỷ USD. REI chuyên kinh doanh các loại quần áo và thiết bị phụ kiện cho những người đam mê hoạt động ngoài trời.

Trong tuyên bố được phát đi từ Nhà Trắng, ông Obama khẳng định bà Jewell đã nổi tiếng khắp cả nước bởi hoạt động bảo vệ môi trường tại REI. Đồng thời Tổng thống Mỹ cũng đánh giá cao kinh nghiệm của bà với tư cách một kỹ sư về dầu mỏ.

Việc khó khăn trong nhiệm vụ mới của bà Jewell “có lẽ sẽ là phải ngồi sau bàn giấy”, ông Obama nói. Ông cũng cho rằng vị CEO tập đoàn bán lẻ này “biết rõ mối liên hệ giữa những cuộc trò chuyện và công việc. Bà biết rằng không có sự đối nghịch nào giữa việc là một người bảo vệ đất đai xuất sắc với việc phát triển kinh tế, mà thực chất hai việc này phải được thực hiện song song”.

Nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, bà Jewell sẽ thay thế Bộ trưởng Nội vụ đương nhiệm Ken Salazar, người đã tuyên bố sẽ ra đi vào tháng 3 tới.

Về phần mình Jewell cho biết bà cảm thấy “khiêm nhường nhưng nhiệt huyết” trước khả năng được lãnh đạo Bộ Nội vụ, cơ quan quản lý hơn 500 triệu mẫu Anh các công viên quốc gia và các khu vực đất công khác cũng như khoảng hơn 1 tỷ mẫu Anh đất ở nước Ngoài.

Bộ này có trách nhiệm giám sát các hoạt động khai mỏ, năng lượng, giải trí và cung cấp dịch vụ cho 566 bộ tộc người da đỏ đã được chính quyền liên bang Mỹ công nhận.

Bà Jewell được sinh ra ở Anh trước khi chuyển tới Seattle trước khi lên 4 tuổi và lãnh đạo tập đoàn REI từ năm 2005. Trước đó bà cũng có gần 20 năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.

Thanh Tùng
Theo AP