Thứ hai, 14/11/2011 - 14:35

Núi lửa dưới lòng biển phun dung nham tạo thành đảo mới

Dân trí Núi lửa nằm ở dưới lòng biển ngoài khơi Tây Ban Nha hiện đang phun trào dung nham cao 20m lên trên mặt biển và hứa hẹn hình thành một hòn đảo mới ở Quần đảo Yến của nước này.

Núi lửa dưới lòng biển, gần El Hierro, trong Quần đảo Yến, bắt đầu phun trào từ khoảng một tuần trước, sau một vụ động đất có cường độ 4,3 richter.

Được biết ngọn núi lửa phun trào dòng dung nham cao tới 20m vào không trung. Đây là lần phun trào đầu tiên ở Quần đảo Yến, kể từ năm 1971 và người dân địa phương cho rằng đợt phun trào này có thể sẽ hình thành một hòn đảo mới.
 

Hoạt động phun trào đã tạo nên những hình ảnh đẹp mắt dưới lòng biển, song giới chức Tây Ban Nha cũng cảnh báo núi lửa phun cả khí độc, lẫn vào không khí quanh Quần đảo Yến.

Sau khi một nhân viên nghiên cứu núi lửa bị ốm, nhiều bãi biển trên đảo đã bị đóng cửa. Trong một đoạn video, một người dân địa phương cho rằng núi lửa đang làm mèo trên đảo có biểu hiện khác thường và chúng ăn cả cá chết.
 
Một số hình ảnh núi lửa dưới lòng biển phun trào:
 

Vùng nước xoáy sôi sùng sục, nơi ngọn núi lửa dưới lòng biển phun trào ngoài khơi El Hierro, khiến mặt biển nổi bọt.


Đá nóng: Những hòn đá vẫn còn đang bốc hơi nước – sản phẩm của hoạt động phun trào dưới nước, đang "nhảy nhót" trong đại dương.
 

Phân tích hồng ngoại cho thấy gió trong vùng biển này nóng hơn những vùng biển xung quanh.


Biển bỗng biến thành bồn tắm đầy bọt. Núi lửa phun trào dung nham cao khoảng 20m trên mặt nước biển trong những ngày qua.


Một biển tro bụi đang nổi lên mặt nước.


Phần biển đổi màu ở Đại Tây Dương. Các nhà khoa học cảnh báo từ đầu tháng 9 rằng, núi lửa có thể phun dung nham vào trong đất liền.


“Con quái vật trồi lên khỏi mặt nước”, dòng tít trên báo La Provincia của Tây Ban Nha viết về sự kiện.


Ảnh hưởng của hoạt động phun trào dưới biển chụp bằng vệ tinh ngày 2/11. Cá chết nằm trôi nổi trên các vùng tro bụi núi lửa phun lên mặt biển.

Mỗi dấu chấm trong hình là một trận động đất xảy ra gần El Hierro kể từ giữa tháng 7/2011. Hình dưới cho thấy độ sâu của trận động đất, hầu hết xảy ra gần trung tâm macma của ngọn núi lửa.

Trong hình này, mỗi dấu chấm là một trận động đất kể từ ngày 5/11, khi các đợt rung chấn di chuyển về phía bờ biển bắc.
 
Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 23/10, cho thấy một lượng tro khổng lồ dưới lòng biển ở ngoài khơi El Hierro. Diện tích lượng tro này đã lớn hơn cả đảo El Hierro.


Đá nổi trên mặt biển.


Hình ảnh lòng biển ngoài khơi El Hierro. Núi dưới lòng biển giờ chỉ cách mặt nước khoảng 70m.


El Hierro là đảo trẻ nhất trong quần đảo Yến, “trồi” lên từ lòng biển khoảng 1 triệu năm trước.


Tuổi đá núi lửa trên El Hierro cho thấy đã có những vụ phun trào trên đảo trong hơn 1 triệu năm.


Vùng sẫm trên biển do núi lửa phun trào gây ra.


 

Phan Anh

Tổng hợp