Thứ tư, 28/12/2011 - 08:56

Nữ Tổng thống Argentina bị ung thư

Dân trí Nữ Tổng thống Cristina Kirchner của Argentina đã bị chẩn đoán ung thư tuyến giáp và sẽ phải phẫu thuật vào ngày 4/1 tới, người phát ngôn của bà hôm qua ra tuyên bố.

 
Tổng thống Cristina Kirchner trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai hồi đầu tháng này.

 

Bà Kirchner, người vừa tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai kéo dài 4 năm vào đầu tháng này, bị phát hiện mắc ung thư “trên thùy phải của tuyến giáp” trong cuộc kiểm tra y tế định kỳ vào ngày 22/12 vừa qua, người phát ngôn Alfredo Scoccimarro cho hay.

 

“Bệnh tình đã được kiểm soát”, người phát ngôn nhấn mạnh và cho biết thêm ung thư chưa bị di căn.

 

Bà Kirchner, 58 tuổi, dự kiến sẽ ở bệnh viện trong vòng 72 giờ và sau đó nghỉ 3 tuần để hồi phục sau ca phẫu thuật. Trong thời gian này Phó tổng thống Amado Boudou sẽ đảm trách công việc của bà Kirchner.

 

Bà Kirchner tái đắc cử vào ngày 23/10 với 54% phiếu bầu ngay từ vòng một, chiến thắng áp đảo trước những đối thủ gần nhất đã đưa bà trở lại nắm giữ quốc hội.

 

Chiến thắng diễn ra một năm sau khi chồng bà và cũng là người tiền nhiệm qua đời và có được là nhờ vào hàng loạt chương trình xã hội nổi bật cùng nhiều năm tăng trưởng kinh tế mạnh, liên tục của Argentina.

 

Bà Kirchner là một trong rất nhiều nhà lãnh đạo của châu Mỹ La tinh bị ung thư trong những năm gần đây.

 

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Tổng thống Parguay Fernando Lugo đều phải chiến đấu với căn bệnh ung thư và giờ đây họ đều cho biết đã khỏi bệnh.

 

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva bị chẩn đoán ung thư vòm họng hồi cuối tháng 10 vừa qua và đã được hóa trị.

 

Phan Anh

Theo AFP