Thứ năm, 29/11/2012 - 08:20

Nữ thủ tướng Thái Lan “thoát hiểm”

Dân trí Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm qua 28/11 đã dễ dàng thoát kiến nghị bất tín nhiệm mà phe đối lập đưa ra trước Quốc hội, với lý do bà đã không nỗ lực chống tham nhũng.

 Nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan Yingluck 
Nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan Yingluck 
 

 

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan Yingluck đã giành được 308 trong tổng số 467 phiếu, giành được cả số phiếu ở bên ngoài liên minh 6 đảng của bà, liên minh chiếm 3/5 trong tổng số ghế ở hạ viện.

 

Cựu nữ doanh nhân Yingluck lên nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái, sau chiến thắng quyết định của đảng Puea Thái của bà, đảng có liên hệ mật thiết với anh trai bà, thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

“Quốc hội đã bỏ phiếu cho Thủ tướng Yingluck tiếp tục công việc của bà”, chủ tịch hạ viện Somsak Kiatsuranont tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu, diễn ra sau 3 ngày tranh luận.

 

Phó thủ tướng Chalerm Yubumrung, Bộ trưởng Quốc phòng Sukumpol Suwanatat và thứ trưởng Nội vụ Chat Kuladilok cũng “thoát hiểm”.

 

Thủ tướng Yingluck bị chỉ trích nặng nề về chính sách hỗ trợ tài chính cho các nhà sản xuất lúa gạo, chính sách này có thể khiến cho Thái Lan mất đi vị trí nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

 

Đảng Dân chủ đối lập còn tố cáo nữ thủ tướng là bà chỉ là "con rối" trong tay người anh là cựu thủ tướng Thaksin. Vào thứ bảy vừa qua, 20.000 người đã xuống đường ở Bangkok, đòi chính phủ từ chức.

 

Vũ Quý

Theo AFP