Thứ sáu, 22/04/2011 - 11:01

Nữ hoàng Anh - 85 năm qua ảnh

Dân trí Nữ hoàng Elizabeth II hôm qua đã mừng sinh nhật tuổi 85 cùng gia đình, trong khi lễ sinh nhật chính thức của vị Vua nước Anh theo truyền thống sẽ được tổ chức vào tháng 6 với một cuộc diễu hành lớn ở trung tâm thủ đô London.


Nữ hoàng Elizabeth II chào đời ngày 21/4/1926 với tên gọi Elizabeth Alexandra Mary Windsor.

Elizabeth là con cả của Hoàng tử George, người sau đó trở thành Vua George VI khi anh trai Edward VIII thoái vị năm 1936. Elizabeth trở thành người thừa kế ngai vàng nước Anh năm lên 10.

Trong Thế chiến II, Công chúa Elizabeth đã năn nỉ cha mẹ cho cô tham gia quân đội. Elizabeth được đào tạo làm tài xế và thợ máy và có thể thay lốp xe tải, tháo rời động cơ ô tô rồi lắp chúng lại.

Vào ngày 20/11/1947, Công chúa Elizabeth II kết hôn với một người họ hàng xa, Hoàng tử Philip Mountbatten, con trai Hoàng tử Andrew của Hi Lạp.

Công chúa Elizabeth và con gái mới chào đời, Công chúa Ann.


Công chúa Elizabeth cùng chồng và 2 con, Charles và Anne.

Elizabeth trở thành Nữ hoàng sau khi Vua Georg VI cha đời ngày 6/2/1952. Bà là đương kim Nữ hoàng của 16 quốc gia độc lập thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh.

Nữ hoàng và chồng trong chuyến thăm quần đảo Caribê, Australia, New Zealand và Canada năm 2002.
 
Nữ hoàng và phu quân Philip cùng 4 người con: Thái tử Charles, Công chúa Anne, Hoàng tử Edward và Hoàng tử Andrew.

Vị Vua nước Anh tại một nhà thờ Hồi giáo ở Abu Dhabi trong chuyến thăm chính thức Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất năm 2010.


Nữ hoàng Anh trong ngày sinh nhật tuổi 85.

Hôm qua, Nữ hoàng Elizabeht II đã tới thăm tu viện Westminster, nơi sẽ diễn ra đám cưới của cháu trai, Hoàng tử William và Kate Middleton. Lễ cưới của Nữ hoàng cũng diễn ra tại tu viện này năm 1947.
 
Nữ hoàng Elizabeth II và phu quân Philip, người sẽ tròn 90 tuổi vào tháng 6 tới.

An Bình
Tổng hợp