Thứ năm, 12/01/2017 - 10:24

Những phát ngôn gây "bão mạng" của ông Trump trong cuộc họp báo đầu tiên

Dân trí Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gây "bão mạng" với một loạt những phát ngôn gây tranh cãi tại cuộc họp báo hôm qua 11/1, trong đó có những bình luận chỉ trích truyền thông và cộng đồng tình báo Mỹ.
 >> Ông Trump giận dữ "cự tuyệt" phóng viên CNN trong họp báo
 >> Ông Trump tuyên bố rút hoàn toàn khỏi đế chế kinh doanh tỷ đô

Cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử tổng thống của ông Trump diễn ra tại Tháp Trump, New York với sự tham gia của khoảng 250 phóng viên, đại diện truyền thông. Trong cuộc họp báo kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ và bị chỉ trích "như rạp xiếc" này, ông Trump đã đưa ra nhiều phát ngôn gây chú ý.

Theo Reuters, tại Nga, hashtag #TrumpPressConference (Họp báo của Trump) trở thành chủ đề chính trên mạng Twitter trong thời gian diễn ra họp báo và thậm chí vài giờ sau đó. Tính chung trên toàn thế giới, có khoảng 80.000 lượt bình luận trên Twitter với hashtag này chỉ trong vòng 1 giờ họp báo của ông Trump. Tổng kết của công ty công nghệ Amobee cho thấy, 14% bình luận trên Twitter về cuộc họp báo của ông Trump là tích cực, 63% trung hòa, và 23% đánh giá là tiêu cực.

Dưới đây là những phát ngôn được cho là thu hút sự quan tâm nhất của cộng đồng mạng tại cuộc họp báo của ông Trump.

Ông Trump gay gắt bác tin có "quan hệ ngầm" với Nga

"Về tấn công (bầu cử), tôi nghĩ đó là Nga. Nhưng tôi nghĩ chúng ta còn bị nhiều nước khác, nhiều người khác tấn công mạng nữa", ông Trump nói khi được hỏi liệu ông có cho rằng Nga can thiệp bầu cử Mỹ hay không.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

"Tôi thấy rất nhục nhã khi các cơ quan tình báo cho phép các thông tin quá sai, quá giả được công bố. Đó là nỗi nhục và... đó là cách phát xít Đức đã từng làm", ông Trump phản ứng gay gắt việc cộng đồng tình báo tiết lộ thông tin chưa được xác nhận cáo buộc Nga nắm các thông tin nhạy cảm về hành vi cũng như tài chính của ông.


Ông Trump liên tục chĩa mũi dùi về phía truyền thông. (Ảnh minh họa: News Wire)

Ông Trump liên tục chĩa mũi dùi về phía truyền thông. (Ảnh minh họa: News Wire)

“Tôi chưa công bố các bản kê khai thuế vì chúng đang được kiểm toán… Những người duy nhất quan tâm đến hồ sơ thuế của tôi là các phóng viên…”, ông Trump tiếp tục “chĩa mũi dùi” về phía truyền thông khi ông trả lời câu hỏi liên quan đến công bố bản kê khai thuế. Theo Reuters, bình luận này của ông Trump đã kéo theo ít nhất 165.000 lượt bình luận trên Twitter ngay ở thời điểm đang diễn ra cuộc họp báo.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Tổng thống đắc cử Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Tổng thống đắc cử Donald Trump. (Ảnh: Getty)

"Obamacare thực sự là một thảm họa... Chúng tôi sẽ phải làm gì đó với Obamacare. Chúng tôi không muốn giữ lại nó. Chương trình này sẽ bị xóa bỏ và thay thế. Và cần phải ngay lập tức", ông Trump một lần nữa chỉ trích chương trình chăm sóc y tế mà người tiền nhiệm Barack Obama đề ra.


Các nhà kiến trúc sư người Mexico đã dựa trên những dự kiến và thông số ban đầu để thiết kế ra “bức tường hồng” theo như ý định của ông Donald Trump. (Ảnh minh họa: Getty)

Các nhà kiến trúc sư người Mexico đã dựa trên những dự kiến và thông số ban đầu để thiết kế ra “bức tường hồng” theo như ý định của ông Donald Trump. (Ảnh minh họa: Getty)

"Chúng ta sẽ xây một bức tường. Tôi không muốn chờ đợi. (Phó Tổng thống đắc cử) Mike Pence đang nỗ lực để kế hoạch được phê chuẩn. Mexico về cơ bản sẽ phải hoàn trả lại kinh phí... điều đó sẽ xảy ra. Có thể là hình thức đánh thuế hay thanh toán chi phí", ông Trump vẫn quyết tâm thực hiện kế hoạch xây tường ngăn ở biên giới với Mexico.

Phản ứng về tuyên bố này, cựu Tổng thống Mexico Vicente Fox bình luận trên Twitter rằng: “Dù là hôm nay hay ngày mai thì Mexico cũng không bao giờ chi trả cho bức tường ngu xuẩn đó”.

Màn "đấu khẩu" gay gắt giữa ông Trump và phóng viên CNN

"Đừng thô lỗ. Tôi sẽ không cho anh hỏi. Tôi không cho anh hỏi câu nào cả. Các anh là hãng tin giả”, ông Trump tuyên bố thẳng thừng khi phóng viên Jim Acosta của CNN muốn đặt câu hỏi cho Tổng thống đắc cử.

Cuộc đối đáp nảy lửa giữa ông Trump và phóng viên đã gây ồn ào khán phòng. Thông tin về màn “đấu khẩu” này cũng gây xôn xao mạng xã hội và được nhiều người chia sẻ. CNN trước đó dẫn nguồn tin tình báo nói rằng đã có sự “dàn xếp” thông tin giữa Nga và đội ngũ tranh cử của ông Trump.

Minh Phương

Tổng hợp