Thứ sáu, 08/08/2008 - 15:17

Những hé lộ về lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh

Dân trí Để thể hiện được sức mạnh của quá khứ cũng như hiện tại, Trung Quốc sẽ “trình diễn” một lễ khai mạc tốn kém nhất trong lịch sử Olympic vào tối nay, 8/8. Lễ khai mạc Olympic là đỉnh cao của 7 năm dày công chuẩn bị và tái tạo thủ đô Bắc Kinh.

Ngoài ra, nó còn điểm nhấn cho nền kinh tế đang bùng nổ của Trung Quốc, đã đưa đất nước này trở thành một “tân siêu cường”.

 

“Giờ phút lịch sử mà chúng tôi đợi chờ từ lâu đang đến”, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đã nói với cá nhà lãnh đạo thế giới tại bữa tiệc trưa ngày hôm nay. Theo Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Olympic chính là cơ hội cho sự hòa giải toàn cầu.

 

Hơn 80 nhà lãnh đạo thế giới cùng các nhân vật hoàng gia sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic tại sân vận động “Tổ chim”, trong đó có Tổng thống Mỹ Bush, Tổng thống Pháp Sarkozy…

 

Và để chứng tỏ sức mạnh vượt trội về kinh tế của mình, Trung Quốc đã đầu tư 43 tỷ USD cho Olympic Bắc Kinh. Trong số đó, khoảng 100 triệu USD, gấp đôi khoản tiền của Olympic Athen 2004, được chi cho lễ khai mạc và bế mạc “động trời”.

 

Lễ khai mạc được bắt đầu vào 8h tối ngày 8/8, con số biểu trưng cho sự may mắn ở Trung Quốc, với sự dõi theo của khoảng 1 tỷ khán giả trên toàn cầu.

 

Khoảng 15.000 nghệ sỹ tham gia biểu diễn trong lễ khai mạc. 29.000 quả pháo hoa sẽ được bắn lên để khởi động cho Thế vận hội. Đạo diễn phim nổi tiếng thế giới Trương Nghệ Mưu đã được giao nhiệm vụ “cô đặc” 5.000 lịch sử Trung Hoa vào trong một buổi trình diễn.

 

Tuy nhiên, cuộc “trình diễn” hoành tráng trong lễ khai mạc Olympic còn vượt ra cả bên ngoài sân vận động “Tổ chim”. Trung Quốc còn huy động 100.000 cảnh sát để đảm bảo an ninh cho thế vận hội. Trước đó, giới chức nước này đã cho tạm thời đóng cửa một số nhà máy và hạn chế xe cộ đi lại trong dịp Olympic để “làm sạch” bầu không khí ở Bắc Kinh.

 

Dự kiến, gương mặt thể thao Trung Quốc, cầu thủ bóng rổ Yao Minh sẽ dẫn đầu đoàn Trung Quốc xuất hiện trong lễ khai mạc. Sau khi về thứ ba trong bảng tổng sắp huy chương năm 2000 và thứ hai năm 2004, Trung Quốc giờ đây hi vọng có thể “hất cẳng” Mỹ để đứng đầu bảng trong thế vận hội lần này.

 

Phan Anh
Theo Reuters