Thứ bảy, 17/05/2014 - 14:15

Những đối tượng lợi dụng lòng yêu nước sẽ sớm bị xét xử

Dân trí Những đối tượng lợi dụng lòng yêu nước của người dân trong các cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, môi trường đầu tư của VN, sẽ sớm bị đưa ra xét xử theo đúng luật pháp.

Việt Nam họp báo quốc tế về tình hình trật tự, trị an


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình (thứ ba từ phải sang) phát biểu mở đầu cuộc họp báo quốc tế đang diễn ra tại Nhà khách chính phủ, Hà Nội.

Đó là khẳng định của các quan chức Việt Nam tại cuộc họp báo quốc tế vào 17h hôm nay 17/5 về các vụ việc liên quan đến trật tự trị an tại một số địa phương trong thời gian vừa qua, do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức.

Cuộc họp báo có sự tham dự của ông Lê Hải Bình, Quyền vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam; Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng an ninh điều tra, Bộ Công an; ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế Hoạch và Đầu tư; ông Trần Văn An, Phó chủ tịch thường trực, tỉnh Bình Dương; ông Đặng Quốc Khánh, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh; ông Đặng Minh Khôi, Trợ lý bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đông đảo các phóng viên báo chí trong và ngoài nước.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình chủ trì cuộc họp báo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình chủ trì cuộc họp báo.

Bộ Ngoại giao tổ chức cuộc báo quốc tế lần này sau khi nhiều đối tượng đã lợi dụng việc diễu hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển của Việt Nam để gây rối, đập phá tài sản của các công ty trong khu công nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh và Vũng Áng, Hà Tĩnh trong những ngày vừa qua.

Đây là lần thứ hai Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo quốc tế sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trên thềm luc địa Việt Nam. Cuộc họp báo quốc tế trước đó được tổ chức ngày 7/5.


Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời báo chí

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời báo chí

Ông Đặng Minh Khôi: Tình hình địa phương đã ổn định


Tại cuộc họp báo, ông Đặng Minh Khôi, Trợ lý bộ trưởng Bộ Ngoại giao, cho biết: Vừa qua người Việt Nam đã biểu thị lòng yêu nước, phản đối giàn khoan, lợi dụng điều này, tại một số địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, một số đối tượng đã lợi dụng sự việc này để kích động lôi kéo người dân Việt Nam.

Điều này đã ảnh hưởng xấu đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống người dân, môi trường đầu tư của VN. Sau sự việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ra bốn chỉ thị liên quan yêu cầu bộ ngành đầu tư giải quyết vụ việc.

Ông Đặng Minh Khôi - trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của phóng viên.

Ông Đặng Minh Khôi - trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của phóng viên.

Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh thành phố triển khai biện pháp, xử lý nghiêm khắc những người kích động, giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Lãnh đạo bộ ngành liên quan đã thăm hỏi doanh nghiệp bị thiệt hại, tạm giữ hàng trăm người vi phạm, điều tra ra kẻ chủ mưu, sẽ xử lý theo pháp luật.

Đến nay, tình hình địa phương đã ổn định và được kiểm soát hoàn toàn, hầu hết các doanh nghiệp VN và nước ngoài đã ổn định sản xuất.

Chính phủ VN sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam,sẽ xử lý nghiêm minh, đảm bảo sự cố như vừa qua không tái diễn. Đây là quan điểm rõ ràng nhất quán của Việt Nam.

Trung tướng Hoàng Kông Tư: Những đối tượng lợi dụng lòng yêu  nước sẽ sớm bị xét xử


Trung tướng Hoàng Kông Tư: Những đối tượng lợi dụng lòng yêu  nước sẽ sớm bị xét xử


Tại cuộc họp báo, Trung tướng Hoàng Kông Tư đã thông báo vắn tắt những vụ việc liên quan đến trật tự trị an ở một số địa phương trong thời gian qua. Trung tướng Tư cho biết, Bộ Công an lấy làm tiếc về những vụ việc trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh đất nước và môi trường đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Sau khi sự việc xảy ra các lực lượng chức năng đã kịp thời thực hiện chỉ đạo của Bộ công an, tạm giữ hàng trăm đối tượng vi phạm, ổn định tình hình và tăng cường an ninh cho các tổ chức doanh nghiệp nước ngoài bị thiệt hại.

Ông cũng cho biết các đối tượng đã bị khởi tố và sớm xét xử theo pháp luật.

Bộ Công an khẳng định quyết tâm không để xảy tình trạng tương tự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư, chuyên gia, công nhân nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc yên tâm đầu tư, làm việc tại Việt Nam.

Trung tướng Hoàng Kông Tư cũng đề nghị người dân thể hiện tinh thần yêu nước đúng pháp luật, không bị kích động lôi kéo, ảnh hưởng tới hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Trung tướng Hoàng Công Tư (Bộ Công an) trả lời câu hỏi của Phóng viên.
Trung tướng Hoàng Kông Tư (Bộ Công an) trả lời câu hỏi của Phóng viên.


2 người chết, 140 người bị thương trong các vụ xô xát

Xin ông có thể xác nhận số lượng doanh nghiệp bị tổn thất trong các vụ biểu tình vừa qua. Đã có bao nhiên công nhân bị thương và có bao nhiêu tỉnh diễn ra tình trạng mất trật tự, trị an?

Trung tướng Tư: Trước hết tôi xin chia sẻ về tổn thất của một số nhà đầu tư sau những vụ biểu tình vừa qua. Đã có hai người Trung Quốc đã không may bị chết, 140 người bị thương. Đã có 200 doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Do cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời nên đã hạn chế số lượng người thương vong.

Bao nhiêu người đã bị bắt thưa ông?

Trung tướng Tư: Tới nay đã khởi tố trên 300 người về tội danh: trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, chống đối người thi hành công vụ…

Liên quan đến 2 cái chết trong vụ bạo loạn vừa qua, tôi muốn biết có ai bị khởi tố về tội giết người chưa. Nhiều phản ánh cho rằng đã có phản ứng chậm trước sự việc?

Trung tướng Hoàng Kông Tư: Cơ quan an ninh đã khẳng định 2 người đó chết là do xô xát với công nhân, sự việc xảy ra là ngoài ý muốn. Khi xảy ra sự việc cơ quan chức năng đã tìm mọi biện pháp cứu chữa nhưng rất tiếc không cứu chữa được. Đến nay, chúng tôi tìm mọi cách để ổn định tình hình.

Tôi cũng khẳng định trước mọi sự việc chúng tôi hoàn toàn chủ động và rất tích cực. Lực lượng công an tìm mọi cách để xử lý tình hình nên sự việc đã hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.

 Một số đối tượng xấu đã lợi dụng tình hình biểu tình vừa qua bằng việc cho nhân dân một số khoản tiền nào đó, thông tin này có chính xác hay không?

 Trung tướng Hoàng Kông Tư: Chúng tôi đã điều tra vụ việc nhưng đến nay chưa có thông tin chính thức.

Trong công điện của Thủ tướng, người dân không được tham gia cuộc biểu tình trái với pháp luật, xin ngài nói rõ hơn về điều này?

Trung tướng Tư: vi phạm pháp luật là gây mất trật tự an ninh, làm mất hình ảnh tốt đẹp của Việt nam, là gây ra những sự việc như ở một số địa phương như vừa qua. Và những người vi phạm sẽ bị xét xử nghiêm theo pháp luật.

Các nhà đầu tư Đài Loan đến Việt Nam rất sớm. Tuy nhiên do tranh chấp hiện nay, hàng trăm công ty Đài Loan bị ảnh hưởng, nhà đầu tư Đài Loan rất ủng hộ công điện của thủ tướng. Để khôi phục lòng tin cho nhà đầu tư Đài Loan, liệu Việt Nam sẽ có hình thức xin lỗi, hay bồi thường cho nhà đầu tư Đài Loan hay không?

Ông Đỗ Nhất Hoàng: Chính phủ đã có chỉ đạo ngay từ đầu, các địa phương và cơ quan chức năng phối hợp với nhau để hỗ trợ các nhà đầu tư sớm ổn định sản xuất trong đó có các nhà đầu tư Đài Loan. Chúng tôi rất chia sẻ với các nhà đầu tư, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp Đài Loan bị thiệt hại và sẽ có hỗ trợ để các doanh nghiệp dần ổn định sản xuất.

Ông Đặng Minh khôi: Trong 4 công điện chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư ở Việt Nam, không cổ vũ cho các hành động kích động. Chúng tôi ghi nhận sự đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có nhà đầu tư Trung Quốc và Đài Loan.

Cuộc biểu tình vừa qua đã gây thiệt hại cho một số công ty Đài Loan của chúng tôi, chính phủ Việt Nam sẽ có biện pháp gì để chúng tôi yên tâm đầu tư tại đất nước các bạn?

Có thông tin cho rằng ngày mai có một số cuộc biểu tình tại Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội. Chính phủ VN sẽ có biện pháp gì để không xảy ra các vụ việc quá khích như vừa qua?

Ông Đặng Minh Khôi: Chúng tôi thực sự rất tiếc về vụ việc vừa qua đã gây tổn thất cho một số doanh nghiệp Đài Loan. Thủ tướng chính phủ cùng nhiều lãnh đạo ban ngành đã có chỉ thị đồng thời đối thoại với doanh nghiệp. Tôi tin tưởng chính phủ sẽ có những hành động giúp doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất.

Tôi chưa nhận được thông tin chính thức nào về cuộc biểu tình ở Hà Nội, Bắc Giang và Bắc Ninh như phóng viên vừa hỏi. Chính phủ đã có chỉ thị kiên quyết xử lý các hành vi biểu tình vi phạm pháp luật, người dân có quyền thể hiện lòng yêu nước nhưng phải tuân thủ pháp luật, không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của quốc gia.

Bí thư thứ nhất đại sứ quán Singaproe tại Việt Nam: Chính phủ có biện pháp gì để ngăn ngừa những sự việc như vừa qua tái diễn?

Trung tướng Tư: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an và các lực lượng công an sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, sẽ triển khai các biện pháp quyết liệt để không xảy ra các biện pháp như vừa rồi, để đảm bảo các nhà đầu tư tiếp tục an tâm làm việc tại Việt Nam.

Ông có thể cho biết về tình hình lao động bất hợp pháp tại Việt Nam? Chính phủ Việt Nam có chính sách bồi thường gì cho những tổn thất cho những doanh nghiệp nước ngoài hay không?

Trung tướng Tư: Đến nay trên 300 đối tượng đã bị khởi tố về trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ. Họ sẽ sớm bị truy tố, xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Về lao động, có lao động chui của nước ngoài ở Việt Nam, cơ quan chức năng đã phát hiện và đưa về nước và sẽ tiếp tục điều tra và xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Nhiều chuyên gia cho rằng để ngăn chặn xung đột với Trung Quốc trong tương lai, Việt Nam cần kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Trung Quốc đã chiếm Hoàng Sa 40 năm rồi, chúng ta có biện pháp gì không?

Ông Đặng Minh Khôi: Đã nhiều lần chúng tôi khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa, chúng tôi sẽ áp dụng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ quyền lợi của Việt Nam. Chúng ta luôn chân thành mong muốn giải quyết các vấn đề với Trung Quốc trong hòa bình, vì hòa bình ổn định của khu vực và quốc tế.

Trung Quốc vẫn chưa rút giàn khoan và tàu

Xin ông có thể cho biết diễn biến trên thực địa tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam hiện nay?

Trung tướng Tư: Trong những ngày vừa qua, Việt Nam (VN) đã kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc (TQ) rút khỏi giàn hoan và tàu ra khỏi thềm lục địa VN. Cho đến nay TQ vẫn duy trì giàn khoan và tàu ở thềm lục địa VN. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối kiên quyết hành động vi phạm này.

Để thu hút đầu tư, hai bên phải giải quyết tốt những tồn tại, vậy xin cho biết hiện nay giữa 2 nước đã thực hiện những biện pháp nào và kết quả ra sao?

Ông Đặng Minh Khôi: Đã là láng giềng, chúng tôi luôn mong muốn hai nước sống trong hòa bình ổn định và phát triển. Tuy nhiên, đến nay hai nước còn bất đồng liên quan đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Về vấn đề giàn khoan chúng tôi cho rằng là rất nghiêm trọng vì đã hạ đặt trong vùng biển của Việt Nam. Đến nay, hai bên từ cấp thứ trưởng trở lên đã có 12 cuộc gặp gỡ để giải quyết vấn đề. Về sự việc đến nay Việt Nam cũng đã hết sức kiềm chế, giải quyết bằng mọi kênh đối thoại. Đến nay, ông Hồ Xuân Sơn – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng đã đi Bắc Kinh bày tỏ rõ lập trường của mình. Việt Nam cũng áp dụng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lãnh thổ.

Sớm xét xử những đối tượng chủ mưu gây mất trật tự, trị an

Ông Đặng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trả lời câu hỏi của phóng viên về sự việc xảy ra ở Vũng Áng

Thông tin một số nhà đầu tư nước ngoài ở Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) đang đưa công nhân về nước. Xin cho biết, thông tin đó có đúng như vậy không?

Ông Đặng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Chúng tôi đã làm việc trực tiếp với nhà thầu và công ty liên quan, đang tập trung cứu chữa những công nhân bị thương và cũng chưa thấy đề xuất với lãnh đạo tỉnh là đưa công nhân về nước Trung Quốc. Chúng tôi khẳng định sẽ bảo đảm đủ điều kiện để nhà thầu thực hiện các công việc đúng tiến độ đã cam kết.

Hội trường cuộc họp báo đông nghẹt phóng viên trong và ngoài nước
Hội trường cuộc họp báo đông nghẹt phóng viên trong và ngoài nước

Như Dân trí đã đưa, chiều 15/5, Giám đốc công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố gần 400 đối tượng về hành vi cố ý hủy hoại tài sản của doanh nghiệp, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ... Tại Đồng Nai cũng đã có 6 đối tượng bị khởi tố do hành vi tương tự.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra cho biết, công an thành phố đã tạm giữ hành chính hơn 100 đối tượng lợi dụng việc biểu tình phản đối Trung Quốc để kích động, gây rối, đập phá đồ đạc

Tương tự, lợi dụng diễu hành biểu tình của công nhân Việt Nam tại khu công nghiệp Formosa thuộc khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, một số đối tượng đã hô hào kích động lôi kéo hàng nghìn người tụ tập lại xô xát với khoảng 1.000 công nhân Trung Quốc ngày 14/5, làm một người bị chết và 149 người bị thương. Các cơ quan chức năng khởi tố và bắt giữ 76 đối tượng gây kích động.

Nhóm PV