Thứ hai, 11/05/2009 - 12:29

Những cuộc chiến pháp lý của nữ tỉ phú lòe loẹt Nina Wang

Dân trí Tài sản của Nina Wang, nữ tỉ phú Hồng Kông từng là người phụ nữ giàu nhất châu Á, là chủ đề của một cuộc tranh chấp pháp lý giữa bà và cha chồng suốt 10 năm. Và nay, sau khi bà chết, cuộc chiến về khối tài sản khổng lồ đó lại nổi lên.

Cuộc chiến lần này là giữa thành viên của gia đình nữ tỉ phú Nina Wang đang điều hành Quỹ từ thiện Chinachem và người được cho là người tình bí mật của bà, chuyên gia phong thủy Tony Chan.

 

Khối tài sản ước tính vào khoảng 4,2 tỷ USD, tuy nhiên số tài sản chính xác và giá trị của tập đoàn Chinachem hiện vẫn còn là một bí mật.

 

Tình yêu và những vụ bắt cóc

 

Người phụ nữ được mệnh danh là “Little Sweetie” nổi tiếng với mái tóc đuôi ngựa, tết bím hai bên, những chiếc váy siêu ngắn, sặc sỡ và thói quen sống tằn tiện. Cuộc đời bà được đánh dấu bằng “cột mốc”: vụ bắt cóc và biến mất của chồng, ông Teddy Wang Teh-huei vào năm 1990.

 

Hai người là bạn từ thời thơ ấu ở Thượng Hải. Khi đó cha của ông Teddy, ông Wang Din-shin, đang xây dựng một công ty xuất khẩu hóa chất và thuốc men. Ông đã thành lập một chi nhánh ở Hồng Kông năm 1947 và gia đình sau đó chuyển đến Anh trong những năm 1950.

 
Bức tượng bà Nina Wang trong sảnh của một công ty của bà.
 

Ông Teddy lần đầu tiên bị bắt cóc vào năm 1983 và được thả sau khi gia đình ông trả 11 triệu USD cho bọn bắt cóc. Nhưng nhiều câu hỏi về vụ bắt cóc thứ hai năm 1990 vẫn còn chưa có lời giải đáp.

 

Bà Nina đã trả một nửa số tiền chuộc trước, 60 triệu đô la Hồng Kông (7,7 triệu USD) trước khi bọn bắt cóc chứng minh là chồng bà vẫn sống. Và như thường lệ, số tiền và hầu hết bọn bắt cóc đã được tìm thấy, nhưng ngoại trừ thi thể của ông Teddy Wang.

 

Nina và Teddy cùng chia sẻ “một tình yêu”, mà sau này được nhắc đến rất nhiều, đó là sống ở một nơi bình dân và cùng làm việc để xây dựng Chinachem.

 

Khi Teddy không trở về từ vụ bắt cóc, bà Nina đã từ chối chấp nhận chồng mình đã chết và liên tục nói muốn đi theo ông.

 

Nhưng choáng váng hơn cả là khi cha của Teddy, nghĩa là bố chồng của bà Nina, sau đó tuyên bố là người thừa kế tài sản của con trai và cho rằng Tedday đã quá phiền muộn về một mối tình vụng trộm của bà Nina.

 

Rồi cũng chính là cha chồng bà đã tiến hành hối thúc để Teddy được công nhận là đã chết 9 năm sau đó, buộc bà Nina phải đưa ra tờ di chúc viết tay chứng tỏ khối tài sản đó là của bà. Một tòa án vào năm 2002 đã phán quyết tờ di chúc là giả. Song một tòa án cấp cao hơn đã đảo ngược lại phán quyết vào năm 2005 và bà Nina Wang được hưởng toàn bộ tài sản của chồng để lại.

 

Cái chết

 
Nhiều người giàu có ở Hồng Kông đã tới tham dự lễ tang của nữ tỉ phú nổi tiếng này.
 

Nhưng chỉ hai năm sau khi giữ được tài sản của mình trong một cuộc chiến pháp lý tốn kém tới hơn 560 triệu đô la Hồng Kông, bà Nina qua đời (năm 2007).

 

Cảm động hơn, bà có vẻ như không tha thiết với việc tiêu số tiền đó. Bà mua đồ ở những nhà hàng rẻ tiền, quầy ăn nhanh, tránh tới những salon đắt tiền hay phô bày những đồ xa xỉ mà giới thượng lưu Hồng Kông yêu thích. Bà nổi tiếng với lối sống tằn tiện khi điều hành một đế chế bất động sản khổng lồ.

 

Bà đã làm việc để chuyển hóa Chinachem thành một đế chế sở hữu 3,5 tỷ USD, sở hữu hàng trăm tòa tháp văn phòng và các công ty trên khắp thế giới.

 

Và nếu người đàn ông, chuyên gia phong thủy, nhà môi giới đất Tony Chan đúng là người tình của bà, thì cuộc đời của nữ tỉ phú Hồng Kông còn được “đánh dấu” bằng mối tình bí mật này.

 
Bà Nina mong ước được hỏa táng nhưng người thân đã chôn cất bà.
 

Còn nếu các anh chị em của bà Nina hiện đang điều hành Chinachem và quỹ từ thiện của tập đoàn này đúng, câu chuyện tình yêu bí mật là đơm đặt, nó cho thấy một người đàn ông trẻ, tham lam đã lạm dụng sự cô đơn của một phụ nữ đang mắc bệnh ở giai đoạn cuối.

 

Đến khi đó, các luật sư, tòa án lại phải chuẩn bị cho bước tiếp theo trong cuốn “tiểu thuyết” gia đình dài dằng dặc này.

 

Một lần nữa tính hợp pháp của một bản di chúc lại được đặt trong vòng nghi vấn. Và một lần nữa, cuộc sống tình ái của bà Nina, nếu có, sẽ là một vấn đề được nêu ra trước tòa.

 

“Khối tài sản này có “dớp””, Jonathan Midgley, luât sư của Tony Chan cho biết. Và vị luật sư đã kể một câu chuyện dài về khối tài sản, được giành lại rồi lại bị mất, những vụ bắt cóc, những cuộc chiến pháp lý, và rồi “trớ trêu hết thảy” là bà Nina đánh bại được tất cả chỉ để được biết tin bà mắc ung thư.

 

Nhà phong thủy

Bà Nina và người được cho là "người tình bí mật".

“Tony Chan là ai? Ông là người bạn lâu năm của bà”, luật sư Midgley cho biết. “Họ là những người bạn thân thiết, và theo ước nguyện cuối cùng trong di chúc năm 2006 của bà, ông ấy là người được hưởng tài sản”.

 

Midgley cho biết Tony Chan Chun-chuen, 50 tuổi, thực ra chỉ thích nghiên cứu về sách phong thủy, triết học Trung Hoa nhưng không phải là một “bậc thầy” trong lĩnh vực này.

 

“Công chúng đã sốc khi nghe tin họ yêu nhau nhưng vì sao lại phải ngạc nhiên khi một góa phụ có người tình bí mật?”, luật sư bao biện.

 

Tony Chan là người sống khép kín. Hiện ông đang sống trong một biệt thự rộng cùng với vợ. Báo chí cho biết họ phát hiện mối liên hệ làm ăn giữa ông Chan và các chính trị gia tại Ma Cao cũng như Trung Quốc đại lục.

 

 

Phan Anh

Theo BBC