Thứ tư, 09/03/2016 - 22:00

Nhật thiết lập đơn vị cảnh sát riêng ngăn chiến tranh Yakuza

Để ngăn chặn chiến tranh Yakuza, cảnh sát Nhật Bản đã thiết lập một đơn vị riêng chuyên giám sát các động thái của băng nhóm này.
 >> Những vụ phạm tội nổi tiếng nhất của yakuza (Tiếp theo và hết)
 >> Những vụ phạm tội nổi tiếng nhất của yakuza - Tiếp theo
 >> Những vụ phạm tội nổi tiếng nhất của yakuza

Theo Telegraph đưa tin, hai phe phái của băng nhóm tội phạm lớn nhất Nhật Bản Yakuza đang lao vào một cuộc chiến nội bộ đẫm máu. Cảnh sát nước này đang dấy lên nỗi lo về việc xảy ra một cuộc xung đột băng đảng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Băng đảng tội phạm khét tiếng Yakuza tại Nhật Bản
Băng đảng tội phạm khét tiếng Yakuza tại Nhật Bản

Theo phía cảnh sát, từ khi băng đảng Yakuza chia rẽ thành nhóm đối ngược nhau Yamaguchi-gumi và Kobe Yamaguchi-gumi (nhóm tách ra) vào hồi cuối tháng 8 năm ngoái, tính đến nay, họ đã ghi nhận được 49 vụ tấn công nhau, trong đó có 4 vụ xả súng, 3 vụ tấn công bom xăng và 9 vụ đâm xe vào các trụ sở băng đảng.

Những cuộc tấn công này đang ngày càng trở nên bạo lực và tàn khốc hơn. Các cuộc xung đột, căng thẳng giữa hai phe phái cũng ngày một leo thang. Kể từ tháng Giêng năm nay, các vụ ẩu đả, nổ súng đã liên tiếp xảy ra. Theo như một vị cảnh sát Nhật, chiến tranh Yakyza đã chính thức khởi động.

Được biết, mới đây, tại Toyama, một tỉnh phía Tây Bắc của Nhật Bản, cảnh sát đã bắt được một tên đầu gấu là thành viên của Kobe Yamaguchi-gumi vì tấn công làm bị thương một tên đầu gấu khác của phe đối thủ. Ngoài ra, trước đó, cảnh sát cũng đã bắt giam 65 tên đầu gấu thuộc băng đẳng Yakuza này.

Một thành viên của Yakuza bị bắt với đầy hình xăm trên lưng
Một thành viên của Yakuza bị bắt với đầy hình xăm trên lưng

Trước sự việc này, vào hôm 7/3 vừa qua, cảnh sát Nhật đã phải thiết lập một đơn vị chuyên dụng để giám sát mọi hoạt động của băng đảng xã hội đen này nhằm ngăn chặn các cuộc chiến xảy ra.

Ngoài ra, cảnh sát nước này đang lo ngại hơn về một cuộc chiến đồng loạt diễn ra trong thế giới ngầm xã hội đen Nhật Bản. Họ cho rằng, cuộc chiến trong nội bộ Yakuza có khả năng châm ngòi cho những vụ xung đột tương tự ở những băng nhóm khác. Những băng nhóm khác này sẽ học theo một băng đảng thế lực lớn đó là Yakuza.

Hiện tại, cảnh sát Nhật Bản đang phải nỗ lực tăng cường giám sát chặt chẽ hơn để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Cũng giống như hội Tam Hoàng ở Trung Quốc hay tổ chức Mafia ở Ý, Yakuza là băng nhóm xã hội đen khét tiếng nhất Nhật Bản, chiếm 43% số lượng thành viên băng đảng trên toàn nước Nhật.

Yakuza là một trong những băng nhóm nguy hiểm và giàu có nhất trên thế giới
Yakuza là một trong những băng nhóm nguy hiểm và giàu có nhất trên thế giới

Ban đầu, băng nhóm này chỉ xoay quanh những hoạt động cá cược phi pháp ở tầng lớp thấp. Về sau, càng ngày nó càng phát triển trở thành một trong những tổ chức tội phạm quy mô, nguy hiểm và cũng giàu có nhất thế giới.

Yakuza thực hiện mọi hoạt động bất hợp pháp từ buôn bán ma túy, vũ khí, mại dâm, cờ bạc, cho vay nặng lãi hay tống tiền... và kiếm được hàng tỷ USD mỗi năm. Được biết, năm 2014 tổ chức này đã thu về số tiền khổng lồ 80 tỷ USD.

Từ cuối tháng 8/2015, hơn 3.000 thành viên trong tổ chức này đã tách riêng ra thành một nhóm mới. Nguyên nhân của vụ việc này là do lòng trung thành của họ đối với ông trùm băng nhóm đã thay đổi.

Theo Vân Anh/Telegraph, The Daily Beast, PressTV

Đất Việt