Thứ hai, 04/02/2013 - 08:19

Nhật báo động trước vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Dân trí Chính phủ Nhật Bản hiện đang phối hợp với các nước khác để chuẩn bị trước khả năng Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc bàn tới mọi biện pháp có thể đối phó với vụ thử.

 Nhật báo động trước vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm qua đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kêu gọi củng cố hơn nữa sức mạnh của quân đội để bảo vệ an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này trong cuộc họp với Quân Ủy trung ương của đảng Lao động Triều Tiên. Lời kêu gọi này làm dấy lên đồn đoán Triều Tiên sẽ sớm tiến hành cuộc thử hạt nhân lần thứ ba.

 

Một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Nhật cho biết ý định của Triều Tiên hoàn toàn có thể hiểu được. Nhưng ông cho biết chính phủ Nhật phải xem xét về khả năng xảy ra khủng hoảng và phải theo dõi sát các diễn biến. Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Chikao Kawai dự kiến sẽ gặp Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất của Nga Andrey Denisov vào ngày hôm nay tại Mátxcơva để trao đổi lập trường về Triều Tiên.

 

Chính phủ Nhật hiện đang kết hợp với các nước khác nỗ lực thu thập và phân tích thông tin về tình hình Triều Tiên trong khi tiếp tục kêu gọi Triều Tiên kiềm chế.

 

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Lee Myung-bak đã bàn về mọi biện pháp có thể để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Ông Lee đã thị sát phòng khẩn cấp tại tầng hầm của dinh tổng thống ở Seoul vào ngày hôm qua. Đây là phòng thu thập dữ liệu 24/24 giờ từ mọi cơ quan của chính phủ.

 

Tổng thống Lee nhận thông tin từ phụ tá an ninh của ông về những diễn biến mới nhất tại cơ sở thử hạt nhân ở miền đông bắc Triều Tiên. Ông cũng đã yêu cầu giới chức trách chuẩn bị đầy đủ đối phó với vụ thử và cho biết vụ thử có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Ông cũng phái trưởng đoàn đàm phán về chương trình hạt nhân Triều Tiên Lim Sung-nam tơi Bắc Kinh.

 

Dự kiến ông Lim sẽ thảo luận về vụ thử của Triều Tiên với ông Vũ Đại Vĩ, trưởng đoàn đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên. Trung Quốc và Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục yêu cầu Triều Tiên hủy vụ thử. Ngoài ra, họ cũng có thể thảo luận về khả năng trừng phạt thêm nếu Triều Tiên vẫn tiếp tục tiến hành vụ thử.

 

Vũ Quý

Theo NHK