Thứ sáu, 25/08/2017 - 09:00

Nhật Bản trừng phạt Trung Quốc vì làm ăn với Triều Tiên

Dân trí Nhật Bản sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty và công dân Trung Quốc bị cho là có quan hệ làm ăn với Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí gây tranh cãi.
 >> Trung Quốc “nổi đóa” sau lệnh trừng phạt mới của Mỹ
 >> Mỹ trừng phạt Nga, Trung Quốc vì hỗ trợ Triều Tiên

Bên ngoài một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc (Ảnh: BBC)
Bên ngoài một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc (Ảnh: BBC)

Hãng tin Kyodo ngày 25/8 dẫn một nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc cho biết Nhật Bản sẽ tiếp bước Mỹ gây thêm áp lực với Triều Tiên thông qua việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào 6 công ty và 2 công dân Trung Quốc và Namibia.

Theo nguồn tin, 4 công ty và 1 công dân Trung Quốc cùng 2 công ty và 1 công dân Namibia sẽ nằm trong diện trừng phạt mới của Nhật Bản. Hai công ty có trụ sở ở Namibia được cho là có liên quan tới việc gửi người lao động Triều Tiên ra nước ngoài làm việc

Những biện pháp trừng phạt này được Nhật Bản đưa ra để phong tỏa tài sản của những đối tượng bị cho là có liên quan tới việc giúp đỡ Triều Tiên xuất khẩu than đá, cũng như hỗ trợ Bình Nhưỡng đưa người lao động ra nước ngoài.

Thông qua các biện pháp trên, Nhật Bản được cho là muốn hạn chế dòng tiền chảy vào Triều Tiên - quốc gia đang theo đuổi các chương trình tên lửa và hạt nhân vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Nguồn tin cho biết nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới này trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, Tokyo có thể sẽ vấp phải sự chỉ trích của Trung Quốc do Bắc Kinh luôn phản đối việc một quốc gia áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương nằm ngoài khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đặc biệt nếu biện pháp đó nhằm vào các công ty và công dân Trung Quốc.

Trước đó, chính phủ Mỹ ngày 22/8 cũng thông báo mở rộng danh sách trừng phạt nhằm vào 16 công ty và công dân Nga và Trung Quốc vì hỗ trợ chương trình vũ khí của Triều Tiên. Hồi tháng trước, Mỹ và Nhật Bản đã trừng phạt Ngân hàng Đan Đông của Trung Quốc với cáo buộc “rửa tiền” cho Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Kyodo