Thứ sáu, 14/07/2017 - 06:44

Nhật Bản "tố" tàu cá Triều Tiên rượt đuổi và chĩa súng vào tàu tuần tra

Dân trí Giới chức Nhật Bản cáo buộc, một tàu cá có vũ trang được cho là của Triều Tiên đã rượt đuổi và chĩa súng vào tàu tuần tra của Nhật Bản sau khi bị phát hiện đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này hôm 7/7, hãng tin Newsweek dẫn tin truyền thông địa phương cho biết.
 >> Trung Quốc bắt 35 công dân Nhật Bản nghi lừa đảo


Tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Nhật Bản. (Ảnh minh họa: AFP)

Tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Nhật Bản. (Ảnh minh họa: AFP)

Theo báo Jiji Press, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm qua 13/7, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên tiếng chỉ trích về vụ việc một tàu cá có vũ trang được cho là của Triều Tiên có hành động “đe dọa” tàu tuần tra Nhật Bản.

Sự việc xảy ra khoảng 4h55 chiều 7/7 khi một tàu cá này bị phát hiện đánh bắt trái phép đã rượt đuổi và chĩa súng về phía tàu tuần tra của Nhật Bản ở phía tây Yamatotai, khu vực nằm giữa biển Nhật Bản và trong khu đặc quyền kinh tế của nước này. Tàu cá có vũ trang trên được cho là đã bám đuổi tàu tuần tra Nhật Bản trong hơn 10 phút .

Ngay sau vụ việc này, các cơ quan chính phủ có liên quan đã nhóm họp để thảo luận. Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc đã thông qua các kênh liên lạc để phản đối hành động của tàu cá được cho là của Triều Tiên, ông Suga cho biết.

Sự việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên. Theo tuyên bố, tên lửa này bay xa 933km và bay cao 2.802km trước khi đánh trúng mục tiêu giả định trên biển Nhật Bản.

Minh Phương

Theo Newsweek