Chủ nhật, 24/02/2013 - 11:34

Nhật Bản: Tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải

Dân trí Nhật Bản ngày 24/2 cho biết một tàu của chính phủ Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải nước này gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Một tàu hải giám của Trung Quốc.
Một tàu hải giám của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho hay một tàu tuần tra của Trung Quốc đã đi vào vùng biển ở phía đông đảo Kuba, thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, vào khoảng 8h21 sáng nay giờ địa phương.

Cũng theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, con tàu đã rời khu vực 16 phút sau đó.

Trước đó, vào chiều 23/2, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng cho biết một tàu hải giám của Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải Nhật ở biển Hoa Đông.

Theo phía Nhật Bản, tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển chỉ cách đảo Uotsuri, một hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư, khoảng 20km về phía tây bắc. Tàu này đã rời khu vực khoảng 1 giờ sau đó.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

Tàu Trung Quốc đã liên tục bị Nhật Bản "tố" xâm phạm lãnh hải kể từ khi Tokyo quốc hữu hoá 3 trong số các hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9 năm ngoái.

Phát biểu trong chuyến thăm Mỹ hôm 22/2, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố ông sẽ không “dung thứ” cho bất kỳ thách thức nào đối với quyền kiểm soát quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông, sau khi Trung Quốc gia tăng các hành động xâm nhập vào vùng biển quanh quần đảo này.

An Bình
Theo AFP